Kazakhstan tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân vụ bạo loạn

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã quyết định ngày 10/1/2022 là ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ bạo loạn ở một số khu vực của nước này.
Kazakhstan tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân vụ bạo loạn ảnh 1Cảnh sát gác trước tòa thị chính ở Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 5/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/1, Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống Kazakhstan, ông Berik Uali, thông báo Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố ngày 10/1 tới đây là ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ bạo loạn tuần qua.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Uali cho biết Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã quyết định ngày 10/1/2022 là ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ bạo loạn ở một số khu vực của nước này.

Theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, ít nhất 18 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và hơn 740 bị thương trong các vụ bạo loạn. Lực lượng chức năng Kazakhstan đã bắt giữ 4.404 người.

[Kazakhstan thiết lập hàng chục trạm kiểm soát trên cả nước]

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Trước tình hình bạo lực leo thang - mà nguyên nhân được cho là do các phần tử khủng bố đứng đằng sau, Tổng thống Tokayev tối 5/1 đã phải đề nghị sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Nhà lãnh đạo Kazakhstan cho rằng các nhóm khủng bố hoạt động ở nước này đã được đào tạo ở nước ngoài và do đó có thể coi là khủng bố quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục