Bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Nguyên nhân khiến hơn 130 người tử vong

Nhóm điều tra cho rằng khi thảm họa xảy ra, các nhân viên an ninh làm việc tại sân vận động đã không có ý thức được việc hơi cay bị cấm sử dụng tại các trận thi đấu bóng đá.
Bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Nguyên nhân khiến hơn 130 người tử vong ảnh 1Chuyển người bị thương trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang, Đông Java, Indonesia, tối 1/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhóm điều tra độc lập (TGIPF) thảm kịch giẫm đạp xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan của Indonesia khiến hơn 130 người thiệt mạng đã đưa ra kết luận rằng nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tử vong là hơi cay.

Đội điều tra gồm các quan chức chính phủ, các chuyên gia bóng đá và an ninh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Jakarta, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Mahfud MD cho biết một nhóm điều tra độc lập khác đang đánh giá mức độ độc hại của loại hơi cay đã được sử dụng nhưng dù kết quả thế nào thì cũng không thể phủ nhận rằng tình trạng nhiều người tử vong cùng lúc chủ yếu do hơi cay.

Cụ thể, nhóm điều tra cho rằng khi thảm họa xảy ra, các nhân viên an ninh làm việc tại sân vận động đã không có ý thức được việc hơi cay bị cấm sử dụng tại các trận thi đấu bóng đá. Do đó, hơi cay đã được sử dụng một cách cẩu thả và các nhân viên an ninh đã dùng những biện pháp quá mức.

Trước đó, phía cảnh sát cho biết do các cửa ra vào sân vận động chật hẹp trong khi lượng khán giả quá đông càng khiến hậu quả vụ việc trở nên nặng nề hơn. Lực lượng cảnh sát và quân đội Indonesia đang điều tra hàng chục nhân viên trong đội ngũ có liên quan vụ việc.

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng kết luận rằng Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã lơ là trách nhiệm khi bỏ qua một số quy định và kêu gọi lãnh đạo và ủy ban điều hành PSSI từ chức.

[Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: 6 đối tượng có thể bị truy tố hình sự]

Báo cáo nêu rõ về mặt kỹ thuật, chính quyền không thể can dự công việc của PSSI nhưng TGIPF đã đưa ra 12 khuyến nghị, trong đó quan trọng nhất là yêu cầu tất cả ban lãnh đạo PSSI - bao gồm các thành viên Ủy ban điều hành (Exco), phải từ chức và tổ chức Đại hội bất thường bầu ra ban lãnh đạo mới, quy chế mới, cũng như thay đổi các quy định liên quan đến việc điều hành các trận đấu. Lãnh đạo hiện nay của PSSI là Mochammad Iriawan, cựu Cảnh sát trưởng của thủ đô Jakarta.

Bộ trưởng Mahfud MD nêu rõ PSSI cần chịu trách nhiệm khi để xảy ra thảm kịch này. Ban tổ chức trận đấu, PT Liga Indonesia Baru, cũng bị kết luận lơ là trong thực hiện nhiệm vụ.

Bộ trưởng Mahfud MD cho biết các kết luận điều tra, nêu chi tiết trong báo cáo kèm danh sách các khuyến nghị dài 124 trang, đã được đệ trình lên Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Vụ giẫm đạp xảy ra ngày 1/10 tại sân vận động Kanjuruhan, thành phố Malang, Đông Java khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán một đám đông tụ tập sau trận đấu giữa đội Arema FC và Persebaya Surabaya. Trong số 132 người thiệt mạng có hàng chục trẻ em. Đây là một trong những thảm kịch sân cỏ nghiêm trọng nhất thế giới.

Tổng thống Widodo đã yêu cầu hủy tất cả các trận đấu bóng đá trong thời gian điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu kiểm tra tiêu chuẩn an toàn tại tất cả các sân vận động trên cả nước. Ít nhất 6 người, trong đó có 3 cảnh sát đã bị buộc tội liên quan thảm kịch này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục