Bat 2 doi tuong nhan la phong vien cuong doat tai san cua nguoi dan hinh anh 1Đối tượng Trịnh Thị Hoài và Nhâm Tiến Dũng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 25/11, Đại tá Phan Thanh Tám, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Công an tỉnh Gia Lai đang tạm giữ hình sự hai đối tượng nhận là phóng viên và cộng tác viên Tạp chí Môi trường và Xã hội có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người dân trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai).

Trước đó, người dân huyện Ia Grai báo lên Công an huyện Ia Grai về việc có hai đối tượng tự xưng là phóng viên của Tạp chí Môi trường và Xã hội đến yêu cầu nhiều hộ dân làm than tại một số xã trên địa bàn huyện Ia Grai đưa tiền nếu không sẽ viết bài phản ánh.

Qua theo dõi, điều tra, Công an huyện Ia Grai đã tiến hành tạm giữ hình sự hai đối tượng Nhâm Tiến Dũng (sinh năm 1970, thường trú tại tỉnh Thái Nguyên), khai là phóng viên của Tạp chí Môi trường và Xã hội; Trịnh Thị Hoài (sinh năm 1991, thường trú tại tỉnh Nghệ An) khai là cộng tác viên Tạp chí Môi trường và Xã hội.

[Tuyên Quang điều tra vụ giả danh phóng viên tạp chí]

Theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, trong tháng 10/2019, hai đối tượng này đã nhận tiền của nhiều người làm than tại địa bàn huyện Ia Grai (nhận của ông Mố và ông Phước, ở xã Ia Tô 2,1 triệu đồng; nhận của bà Thiết 1 triệu đồng).

Tiếp đó, ngày 24/11, tại quán càphê Muồng (thôn Văn Yên, xã Ia Yok), Công an huyện Ia Grai bắt quả tang Dũng và Hoài đang nhận 5 triệu đồng từ anh Nguyễn Tất Tuấn (thôn Chư Hậu, xã Ia Yok).

Đại tá Phan Thanh Tám cho biết thêm việc hai đối tượng Dũng và Hoài yêu cầu người dân đưa tiền để không viết bài là có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản.

Khi bị tạm giữ, đối tượng Dũng có xuất trình thẻ nhà báo, đối tượng Hoài xuất trình giấy giới thiệu cộng tác viên của Tạp chí Môi trường và xã hội.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang xác minh thông tin hai đối tượng này có phải là phóng viên và cộng tác viên của Tạp chí như đã khai nhận hay không.

Hiện Công an tỉnh Gia Lai đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

 
Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)