Bau cu Quoc hoi Sri Lanka: Dang cam quyen chien thang ap dao hinh anh 1Thủ tướng Mahinda Rajapaksa. (Nguồn: edition.cnn.com)

Theo kết quả cuối cùng được công bố sáng 7/8, đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa đã giành được 2/3 phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 5/8, chiếm 145 ghế trong tổng số 225 ghế tại cơ quan lập pháp.

Đảng này cũng có thể có thêm sự ủng hộ của ít nhất năm ghế từ các đồng minh, qua đó đảm bảo quyền sửa đổi Hiến pháp đã cam kết.

Trong khi đó, đảng của cựu Thủ tướng Ranil Wickremesinghe chỉ nhận được 1 ghế. Đứng thứ hai là đảng do Sajith đứng đầu (đảng ly khai từ đảng của cựu Thủ tướng Wickremesinghe) với 54 ghế. Liên minh dân tộc Tamil ôn hòa (TNA) chỉ có 10 ghế và đảng cánh tả nhận 3 ghế. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là hơn 75%.

[Tân Tổng thống Sri Lanka chỉ định anh trai làm Thủ tướng]

Ông Mahinda Rajapaksa, 74 tuổi, và em trai Gotabaya 71 tuổi, người đã đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11/2019, cần nắm đa số trong Quốc hội để thực hiện cam kết sửa đổi Hiến pháp. Quốc hội mới ở Sri Lanka sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn về kinh tế.

Một báo cáo chính thức cho thấy tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 1 suy giảm 1,6 %, trong khi đó Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo mức suy giảm tới 6,1 % trong năm nay./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)