Be tac trong viec gia han phai bo Lien hop quoc tai Libya hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an về Libya. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 27/1, nguồn tin ngoại giao cho biết Nga và Mỹ đang bất đồng về việc gia hạn Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) vốn sẽ hết hạn vào ngày 31/1 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, nguồn tin trên nêu rõ cuộc bỏ phiếu về nghị quyết gia hạn sứ mệnh của UNSMIL cho đến ngày 15/9 năm nay theo đề xuất của Anh đã được lên kế hoạch vào sáng 27/1. Tuy nhiên, vào phút chót, sự kiện này đã bị hoãn vô thời hạn.

Nga đã có ý định phủ quyết văn bản trước khi nêu giải pháp đề xuất của nước này cho cuộc bỏ phiếu, điều mà có thể Mỹ đã phủ quyết.

[Tấn công khủng bố tại Libya khiến nhiều nhân viên an ninh thiệt mạng]

Văn bản của Moskva đề xuất gia hạn phái bộ UNSMIL cho đến ngày 30/4 năm nay, do đây là thời điểm mà Nga cho rằng tình hình chính trị ở Libya sẽ rõ ràng hơn.

Văn bản cũng yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ định ngay đặc phái viên mới thay thế người đứng đầu UNSMIL hiện nay là bà Stephanie Williams mà không có thêm bất kỳ sự trì hoãn nào.

Nhà ngoại giao Mỹ Williams trên thực tế đang là cố vấn đặc biệt về Libya sau khi đặc phái viên Jan Kubis từ chức đột ngột vào tháng 11 năm ngoái.

Bà từng là một trong những nhân tố chính tham gia các cuộc đàm phán giúp đạt nhiều tiến triển trong khu vực, đơn cử như lệnh ngừng bắn tại Libya vào tháng 10/2020.

Nguồn tin ngoại giao trên nhận định sự chia rẽ giữa các thành viên Liên hợp quốc không phải là một "tín hiệu tốt" đối với người Libya và "sẽ không giúp ích gì cho bà Stephanie Williams" trong vai trò hiện tại.

Cùng ngày, đáp lại yêu cầu của Nga về việc chỉ định một đặc phái viên mới, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Tổng Thư ký Guterres đối với bà Williams.

Ông cho biết thêm rằng nhà lãnh đạo Liên hợp quốc vô cùng biết ơn về tất cả những công việc mà bà Williams đã làm trên cương vị trước đây của mình, những điều mà bà tiếp tục đảm đương trong vấn đề Libya với tư cách là cố vấn đặc biệt.

Bà đã hoàn thành công việc rất tốt trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn tại Libya./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)