Ben Tre: Bat qua tang tau dang ky cho hang kho nhung hut cat trai phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 11/3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết, Tổ tuần tra của Đồn biên phòng Cửa Đại-Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre, bắt quả tang tàu sắt đang khai thác cát biển trái phép. Tuy nhiên, tàu này đăng ký chở hàng khô, không dùng cho mục đích khai thác cát.

Chiều 11/3, Tổ tuần tra của Đồn biên phòng Cửa Đại phát hiện tàu sắt mang biển hiệu SG 8786, bước đầu xác định do Đỗ Văn Lợi (sinh năm 1990, quê ở Nam Định) điều khiển, đang khai thác cát trái phép (dù tàu này đăng ký chở hàng khô), cách bờ biển xã Thừa Đức, huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) khoảng 5 hải lý.

Tại thời điểm bị phát hiện, trên tàu đã có khoảng 100 khối cát. Tuy nhiên, ông Lợi cùng các thuyền viên trên tàu không xuất trình được giấy tờ liên quan.

Điều đáng nói, theo giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa do Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cấp, tàu sắt nói trên có công dụng chở hàng khô, thế nhưng, tại thời điểm lực lượng Biên phòng tỉnh Bến Tre phát hiện, tàu này được gắn thêm thiết bị, máy móc chuyên dụng để hút cát.

[Phát hiện đường dây khai thác cát trái phép trên sông Hồng]

Hiện Đồn biên phòng Cửa Đại-Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre đã lập biên bản vi phạm đối với tàu sắt nói trên đồng thời di lý về đồn để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Công an tỉnh Bến Tre, hiện tỉnh có 487 phương tiện thủy có gắn các thiết bị dùng để bơm cát nhưng chỉ có 26 phương tiện đăng ký, đăng kiểm là tàu hút cát.

Đa số phương tiện là tàu chở hàng khô được hoán cải, lắp đặt các thiết bị bơm hút cát sai quy định và người điều khiển phần lớn không có bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc có nhưng không đảm bảo theo quy định.

Trong năm 2021, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre phối hợp với Công an các cấp, các lực lượng có liên quan tổ chức tuần tra, kiểm tra 354 cuộc có 2.124 lượt lực lượng tham gia. Qua kiểm tra, phát hiện 7 vụ với 12 cá nhân vận chuyển khoáng sản (cát lấp) trái phép.

Ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 cá nhân, số tiền hơn 96 triệu đồng; tịch thu hơn 242m3 cát lòng sông; một phương tiện thủy nội địa có trọng tải 102,8 tấn, trị giá 222 triệu đồng sung quỹ nhà nước./.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)