Bieu tinh do khung hoang kinh te o Liban, nhieu nguoi bi thuong hinh anh 1Người biểu tình ở thủ đô Beirut của Liban. (Nguồn: Aljazeera)

Ngày 6/6, hàng trăm người đã đổ xuống đường phố biểu tình tại thủ đô Beirut của Liban, phản đối tình trạng khủng hoảng kinh tế kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nước này.

Đụng độ giữa những người biểu tình quá khích và lực lượng an ninh, cũng như đụng độ giữa các nhóm biểu tình đã xảy ra, khiến nhiều người bị thương.

Đây là cuộc biểu tình đầu tiên tại Liban kể từ sau khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế đã áp dụng từ giữa tháng 3 để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Đoàn người biểu tình đã tràn ra đường phố và tập trung tại quảng trường Martyrs ở trung tâm thủ đô, chỉ trích chính phủ không có giải pháp cho tình trạng lạm phát và suy thoái trầm trọng hiện nay, đòi được đảm bảo các quyền cơ bản về giáo dục, chăm sóc y tế, việc làm.

Một số người biểu tình quá khích đã đốt thùng rác, ném đá và phá các cửa hàng, buộc lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để giải tán.

Bên cạnh đó, nhóm người ủng hộ phong trào vũ trang Hezbolla của người Hồi giáo dòng Shiite và nhóm đòi tổ chức này giải tán cũng đụng độ với nhau.

Theo Hội Chữ thập Đỏ Liban, đã có 48 người bị thương do bạo lực trong cuộc biểu tình và 11 người tphải nhập viện.

[Lực lượng an ninh Liban trấn áp người biểu tình ở Beirut]

Liban lâm vào khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng do chính sách sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm, dẫn đến nợ công vượt mức 86 tỷ USD và buộc Thủ tướng Saad Hariri phải từ chức hồi cuối năm ngoái. Mặc dù chính phủ mới đã nhậm chức tháng Hai vừa qua và thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế, nhưng tình hình hầu như chưa được cải thiện.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở Liban là hơn 35%, hơn 45% dân số sống trong nghèo đói. Đồng nội tệ đã mất giá hơn 50% chỉ trong vài tháng, từ tỷ giá chính thức 1.507 bảng Liban đổi 1 USD hiện lên tới 4.000 bảng/USD.

Liban cũng nằm trong nhóm nước có tỷ lệ nợ công cao nhất thế giới, hiện mức nợ công tương đương hơn 170% GDP của nước này.

Đại dịch COVID-19 càng khiến cuộc khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)