Binh Dinh: Lam ro viec xay dung trai phep tai Khu du lich Suoi Tien hinh anh 1Cổng vào Khu du lịch Suối Tiên. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Theo lực lượng chức năng thành phố Quy Nhơn, dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên (tổ 15, khu vực 3, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định) vẫn ngang nhiên hoạt động và thu phí trái quy định.

Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên nằm trên tuyến đường Quy Nhơn-Sông Cầu (tuyến Quốc lộ 1D).

[Đồng Nai: Công an vào cuộc vụ xây không phép gần 500 căn nhà]

Tại dốc Quy Hòa, một tấm bảng chỉ dẫn lớn được dựng lên với nội dung ghi rõ Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Suối Tiên Quy Nhơn.

Muốn vào khu du lịch này, khách phải đóng tiền tại quầy bán vé với giá 40.000 đồng/người; nếu gọi thêm 1 thứ đồ uống thì mỗi người phải đóng tổng cộng 60.000 đồng và du khách không được đưa vé.

Theo ghi nhận của phóng viên, Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên có diện tích rộng khoảng hơn 2ha, nằm ở lưng chừng núi Vũng Chua với tầm nhìn trên cao, bao trọn thành phố Quy Nhơn.

Binh Dinh: Lam ro viec xay dung trai phep tai Khu du lich Suoi Tien hinh anh 2Đường dẫn vào Khu du lịch Suối Tiên. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Khu du lịch này có nhiều hạng mục công trình khác nhau được thiết kế theo hình thức quán càphê. Trong khu du lịch này có cả công trình nhà ở 2 tầng, cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhiều tiểu cảnh được xây dựng, lắp đặt giữa sườn núi để du khách chụp ảnh, ngắm cảnh.

Nhiều khoảng sân được đổ bằng bêtông, nhiều kè đá và đường bậc thang và hệ thống lan can sắt lên xuống dốc...

Khu du lịch này thu hút rất đông khách đến ngắm cảnh. Vào những ngày cao điểm trong mùa du lịch, Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên đón cả ngàn khách.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Ghềnh Ráng (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), cho biết Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên thuộc sở hữu của Công ty trách nhiệm hữu hạn Suối Tiên Quy Nhơn do hai thành viên góp vốn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng-bà Huỳnh Thị Hạnh (cùng ở tổ 15, khu vực 3, phường Ghềnh Ráng); ông Phụng làm Giám đốc công ty. Khu đất này có diện tích 2,23ha, bao gồm đất trồng cây lâu năm và đất rừng trồng sản xuất.

Tháng 9/2007, vợ chồng ông Phụng có tờ trình xin chủ trương đầu tư phát triển Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên, nhưng do không đủ kinh phí nên dự án không được phê duyệt.

Năm 2013, vợ chồng ông Phụng xây dựng trái phép một số công trình trên diện tích khu đất này, Ủy ban Nhân dân phường Ghềnh Ráng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Binh Dinh: Lam ro viec xay dung trai phep tai Khu du lich Suoi Tien hinh anh 3Nhà ở 2 tầng trong Khu du lịch Suối Tiên. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Tuy nhiên, sau đó vợ chồng ông Phụng tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình trái phép ở khu vực này nhưng chính quyền phường Ghềnh Ráng và các cơ quan chức năng thành phố Quy Nhơn không có bất cứ một biện pháp nào xử lý.

“Các công trình trong Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên được vợ chồng ông Phụng xây dựng nhiều thời điểm khác nhau. Hầu hết các công trình này được xây dựng trước khi tôi làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Ghềnh Ráng,” ông Thiện lý giải.

Ngày 28/12, Ủy ban Nhân dân phường Ghềnh Ráng đã có văn bản số 216 báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn về việc xây dựng trái phép tại Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên.

Theo báo cáo, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép tại đây, ngày 8/12, Tổ công tác Ủy ban Nhân dân phường Ghềnh Ráng đã kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư.

Kết quả kiểm tra, chủ đầu tư đã dựng một nhà bảo vệ bằng kết cấu nhôm kính, diện tích 20m2; gia cố lại tường chắn đất bằng đá chẻ với chiều cao 5m (giật 5 cấp), dài 27m; lát mới lại nền gạch với diện tích 156m2; lắp dựng sàn bằng sắt tạo không gian ngắm cảnh với diện tích khoảng 10m2, lan can bằng sắt cao 0,9m bao quanh...

Tại thời điểm kiểm tra, các hạng mục trên đã xây dựng xong, toàn bộ công trình chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ủy ban Nhân dân phường Ghềnh Ráng đang phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng rà soát hồ sơ để xin ý kiến xử lý các bước tiếp theo; đồng thời chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra, xác minh việc thu phí tham quan và sẽ có báo cáo để Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn xem xét, giải quyết.

Ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết từ năm 2007, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định về việc thực hiện Quy hoạch tuyến Quy Nhơn-Sông Cầu, trong đó có nêu việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Suối Tiên có đăng ký đầu tư nhưng do không có năng lực nên không được các sở, ngành chấp nhận.

“Từ năm 2007 đến nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cũng chưa cho chủ trương đầu tư ở địa điểm này. Do đó, Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên chưa được cấp Giấy phép đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chưa giao đất cho dự án; Sở Xây dựng chưa có quy hoạch thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, chưa cấp Giấy phép xây dựng. Việc gắn khu du lịch này với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Suối Tiên Quy Nhơn để xây dựng, hoạt động và thu phí là trái quy định pháp luật,” ông Bảo khẳng định./.

Nguyên Linh-Tường Quân (TTXVN/Vietnam+)