Binh Duong: Ket qua tam soat hon 1.500 cong nhan o cac KCN deu am tinh hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu ngành Y tế nhanh chóng có kịch bản ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trong tình huống dịch xảy ra tiếp theo. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 8/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, qua lấy mẫu hơn 1.500 công nhân của 47 doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp để tầm soát dịch bệnh COVID-19 từ ngày 6/2 đến nay, tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng báo cáo liên quan đến hàng ngàn trường hợp diện F1, F2 của các bệnh nhân số 1801, 1843, 1886, 1887 đến nay đều cho kết quả âm tính.

Theo đó, về cơ bản ổ dịch tại ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo liên quan đến dịch ở tỉnh Hải Dương đã được khoanh vùng, khống chế tiến tới dập dịch nên khả năng lây lan ra cộng đồng rất thấp.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo qua kết quả xét nghiệm hai anh em bệnh nhân số 1980 là F1 của bệnh nhân số 1979.

Kết quả cho thấy chùm ca bệnh hai anh em sinh sống tại chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An) không phải xuất phát từ địa bàn Bình Dương mà lây tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[COVID-19: Bình Dương thêm ca dương tính, phong tỏa một chung cư]

Quá trình trích xuất camera truy vết những người tiếp xúc tại chung cư Ehome 4, hai anh em bệnh nhân ít tiếp xúc với những người xung quanh trong khu chung cư, các trường hợp F1 tiếp xúc gần đã được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá về cơ bản chùm ca bệnh này tại Bình Dương đã khoanh vùng, truy vết cách ly nên ít khả năng lây trong cộng đồng.

Theo đánh giá của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian tới tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên khuyến cáo người dân nếu phát hiện ai có các biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp thì khẩn trương thông báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất để kịp thời xử lý, giúp phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc với các ngành chức năng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu ngành Y tế nhanh chóng có kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 trong tình huống dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo đó, tỉnh tăng cường lực lượng Công an trong truy vết các trường hợp F1; đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là về lịch trình di chuyển của các trường hợp mắc COVID-19, các trường hợp F1 để người dân nắm được thông tin, chủ động liên hệ khai báo y tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cũng đề xuất cần truyền thông để khuyến khích mọi người dân ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày giúp nhanh chóng xác định được lịch trình di chuyển, từ đó có tình huống dịch bệnh xảy ra để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, sớm dập dịch, giúp cho cuộc sống an bình của nhân dân trong ngoài tỉnh./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)