Cá chết hàng loạt. (Ảnh: K Gửi H/TTXVN)

Chiều 25/4, Trưởng Công an xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) Nguyễn Xuân Nam xác nhận chính quyền xã cùng cơ quan chức năng huyện Bù Gia Mập đang tiến hành lấy mẫu để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại đập Bình Hà 1, thôn 6, xã Đa Kia.

Đập Bình Hà 1, hiện do ông Dương Văn Cù, thôn 6, xã Đa Kia, hợp đồng thuê với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ Thủy lợi Bình Phước để khai thác mặt hồ nuôi thủy sản.

Theo thông tin ban đầu, sau khi đi bắt cá về vào khoảng 8 giờ tối ngày 23/4, ông Cù xuống thăm hồ thì bất ngờ thấy cá bắt đầu nổi trên mặt nước rồi chết hàng loạt. Sáng hôm sau, toàn bộ mặt nước cá chết trắng nổi khắp mặt hồ.

[Quảng Ngãi: Cá chết hàng loạt trên sông Phủ sau trận mưa kéo dài]

Ông Cù cho biết: “Gia đình tôi nuôi cá khu vực này hơn 13 năm nay nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết hoàng loạt, ước tính khoảng 20 tấn cá chủ yếu là cá lăng đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch gần như chết sạch. Trong đó, loại cá lăng nhỏ nhất có trọng lượng 700-800g , loại lớn gần 3kg. Ngoài ra còn nhiều loại cá mè, chép... trọng lượng từ 8-9 kg/con. Ước tính cá chết gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Hiện nay cá vẫn còn tiếp tục chết nữa.”

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1-7 kg/con. Trên mặt hồ hơn 22ha cá nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Vận chuyển cá chết bằng xe tải về vườn để ủ thành phân bón. (Ảnh: K Gửi H/TTXVN)

Ngay sau khi nghe tin, nhiều người dân trong vùng đã ra sức giúp vớt cá lên nhưng không xuể do số lượng cá chết quá lớn. Gần 20 tấn cá chết đã được chính quyền địa phương cùng người dân vớt lên vận chuyển bằng xe tải về vườn để ủ thành phân bón.

Xác cá phân hủy dẫn đến tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến gần 20 hộ dân sống xung quanh. Ông Ngô Văn Duy, người dân sống gần khu vực này cho biết: "Cá chết tấp đầy phía trong bờ đập. Bà con chúng tôi đi ngang qua thấy chết, trôi khắp nơi và rất hôi thối. Thấy vậy bà con đã cùng nhau giúp vớt cá để hạn chế mùi. Nếu cá chết không được xử lý sớm, người dân nơi đây lo sợ nguồn nước, không khí trong thôn sẽ bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe."

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ./.