Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng sau vụ nã pháo của quân đội Syria

Một binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng sau khi quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nã pháo vào vùng Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại làng Qaminas, cách thành phố Idlib của Syria 6km về phía đông nam. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại làng Qaminas, cách thành phố Idlib của Syria 6km về phía đông nam. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo AFP và Reuters, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, một binh sỹ nước này ngày 22/2 đã thiệt mạng sau khi quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nã pháo vào vùng Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria, nâng tổng số binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các vụ đụng độ tại Idlib trong tháng này lên 17 người.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Một đồng chí anh dũng của chúng ta đã bị thương do hỏa lực xe tăng của chính quyền (Syria) nhằm vào các đơn vị của chúng ta, những người đang có mặt ở vùng Idlib để đảm bảo duy trì một lệnh ngừng bắn, song đã hy sinh trên đường tới bệnh viện."

Bộ này cũng cho biết binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là một thợ máy xe tăng. Các lực lượng Ankara đã đáp trả và tiêu diệt 21 "mục tiêu" chính quyền Syria.

[Quân đội Syria sẽ bắn hạ tất cả máy bay vi phạm không phận]

Thông báo ngày 22/2, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết chỉ tính riêng trong ngày này, một đoàn xe gồm 80 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Idlib.

Bên cạnh đó, hơn 7.400 binh sỹ nước này cũng đang được triển khai ở Idlib và Aleppo trong cùng thời gian.

Hoạt động triển khai binh sỹ và phương tiện nói trên là một phần trong kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chặn đứng đà thắng lợi của quân đội Syria ở khu vực nông thôn Idlib - thành trì chủ chốt cuối cùng của các lực lượng phiến quân ở quốc gia Trung Đông này.

Các động thái trên diễn ra vào thời điểm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có những bất đồng về tình hình tại Idlib. Năm 2018, Nga (đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria) đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục