Bình Thuận đã có 9 huyện, thị, thành phố là vùng xanh

​Tỉnh Bình Thuận ở cấp độ 1 (vùng xanh). Thành phố Phan Thiết và các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, thị xã La Gi và huyện đảo Phú Quý ở cấp độ 1.
Bình Thuận đã có 9 huyện, thị, thành phố là vùng xanh ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 14/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bình Thuận công bố cấp độ dịch của tỉnh căn cứ theo Nghị quyết số 128/NQ- CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Tỉnh Bình Thuận ở cấp độ 1 (vùng xanh). Thành phố Phan Thiết và các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, thị xã La Gi và huyện đảo Phú Quý được đánh giá dịch cấp độ 1. Còn lại huyện Tánh Linh được đánh giá cấp độ 2 (vùng vàng).

Ở cấp xã, phường, tỉnh Bình Thuận không còn đơn vị nào ở cấp độ 4 (vùng đỏ). Có 2 xã Lạc Tánh và Đức Thuận, huyện Tánh Linh thuộc cấp độ 3 (vùng cam); 23 xã, phường cấp độ 2 (vùng vàng); 99 xã, phường thuộc cấp độ 1 (vùng xanh).

Như vậy, so với thông báo cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh lần gần đây nhất vào ngày 7/1, tỉnh Bình Thuận đã giảm được 14 xã vùng vàng và 3 xã vùng cam. Hai địa phương cấp huyện là Hàm Tân và Bắc Bình cũng chuyển từ vùng vàng lên vùng xanh.

[Cà Mau: Số ca mắc giảm, nhiều địa phương trở lại vùng vàng, vùng xanh]

Có được kết quả trên là nhờ sự triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như nỗ lực kiểm soát số ca mắc, đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine…

Căn cứ cấp độ dịch được công bố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị, thành phố thực hiện các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" theo lĩnh vực và địa bàn phụ trách. Đồng thời, kêu gọi mỗi người dân tuân thủ 5K mọi lúc, mọi nơi trong sinh hoạt, lao động… để duy trì và mở rộng vùng xanh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn có chiều hướng giảm. Ngày 14/1, Bình Thuận ghi nhận 103 ca mắc COVID-19.

Lũy kế từ ngày 27/4 đến nay, toàn tỉnh có 27.735 ca mắc COVID-19. Trong đó hiện còn 2.093 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế và tại nhà.

Để bảo vệ sức khỏe người dân và đạt mục tiêu tăng miễn dịch cộng đồng bằng vaccine, Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Hiện nay, ngành y tế phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát và tổ chức tiêm vét cho trường hợp từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi, phấn đấu đạt 100% người dân trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Bên cạnh đó, các địa phương đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời triển khai tiêm mũi bổ sung và tiêm nhắc lại cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Tính đến ngày 14/1, 100% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1 và 96% tiêm mũi 2;  gần 19.000 người được tiêm mũi 3. Đến nay, 95% trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 và 49% được tiêm mũi 2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục