Bình Thuận: Phát hiện xưởng tái chế nhớt thải trái phép, thu giữ hơn 11.000l dầu

Kiểm tra một nhà xưởng rộng trên 200m2 được rào và che chắn kín đáo, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 7.000 lít dầu nhớt thành phẩm không có nhãn mác, 4.000 lít nguyên liệu là nhớt thải.

Toàn bộ quy trình tái chế nhớt thải trái phép thực hiện bằng phương pháp thủ công, lộ thiên qua đun nấu kết hợp với pha chế hóa chất độc hại. (Ảnh: TTXVN phát)
Toàn bộ quy trình tái chế nhớt thải trái phép thực hiện bằng phương pháp thủ công, lộ thiên qua đun nấu kết hợp với pha chế hóa chất độc hại. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 11/4, Công an huyện Hàm Tân (Bình Thuận) cho biết lực lượng chức năng đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, thu giữ tang vật để làm rõ dấu hiệu vi phạm của một xưởng tái chế nhớt thải trái phép ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân.

Trước đó, chiều 10/4, Công an huyện Hàm Tân đã bất ngờ kiểm tra một nhà xưởng, rộng trên 200m2, được rào và che chắn kín đáo tại khu vực thôn Suối Bang, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân.

Tại đây, lực lượng Công an phát hiện khoảng 7.000 lít dầu nhớt thành phẩm không có nhãn mác, 4.000 lít nguyên liệu là nhớt thải được chứa trong các thùng nhựa, 10 thùng phuy chất thải rắn và toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị, dung dịch phục vụ cho hoạt động tái chế.

Qua công tác điều tra, lực lượng Công an xác định đây là nhà xưởng nấu tái chế nhớt thải trái phép.

ttxvn_1104_nhot thai (2).jpg
Điểm tái chế nhớt thải trái phép với diện tích hơn 200m2 nằm sâu trong địa bàn hẻo lánh thuộc xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân (Bình Thuận). (Ảnh: TTXVN phát)

Nhà xưởng này do 4 đối tượng vận hành, P.T.G (sinh năm 1976, hộ khẩu thường trú huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) là người chịu trách nhiệm điều hành.

P.T.G khai nhận bản thân cũng là người làm thuê, được một người có tên thường gọi là Bảy (không rõ địa chỉ, nơi ở) thuê sản xuất, trông coi cơ sở, thường liên lạc chỉ đạo qua điện thoại, khi cần thì cho xe đến chở dầu, nhớt thành phẩm đi tiêu thụ.

Công an huyện Hàm Tân cho biết toàn bộ quy trình tái chế nhớt thải trái phép này bằng phương pháp thủ công, lộ thiên qua đun, nấu, kết hợp với pha chế hóa chất độc hại; thải ra một lượng lớn mùi hôi và khói độc, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường, làm thẩm thấu vào đất ở khu vực xung quanh.

Sau khi tách ra lượng lớn dầu, nhớt thành phẩm, còn tồn lại một lượng không nhỏ chất cặn bã ở dạng rắn, gần như rất khó hòa tan.

Riêng lượng dầu, nhớt thành phẩm, các đối tượng sẽ cho vào bình và dán nhãn mác giả để bán ra thị trường.

Loại dầu, nhớt này nếu đem vào sử dụng sẽ làm giảm tuổi thọ và gây ảnh hưởng đến sự an toàn của máy móc, phương tiện, thiết bị.

Lực lượng Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục