Bitcoin vuot nguong 40.000 USD/BTC lan dau tien trong phien 7/1 hinh anh 1Đồng tiền điện tử bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá của đồng tiền kỹ thuật số bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 40.000 USD/BTC trong phiên 7/1, ghi nhận mức tăng 10.000 USD/BTC chỉ trong năm ngày qua.

Theo đó, giá bitcoin đạt mức 40.380 USD đổi 1 bitcoin vào khoảng 1 giờ 20 phút (sáng ngày 8/1 theo giờ Việt Nam) với mức tăng 10,4% tính tới thời điểm đó của phiên giao dịch.

Tuy nhiên đồng tiền kỹ thuật số này đã đi xuống ngay sau đó. Thông tin từ Factset cho thấy vào lúc 1 giờ 50 phút, bitcoin lại rơi xuống mức 38.950 USD đổi 1 bitcoin, dù vẫn ghi nhận mức tăng 6,52% trong ngày.

Đây là diễn biến đáng chú ý của bitcoin khi đồng tiền kỹ thuật số này mới lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 30.000 USD/BTC vào ngày 2/1 vừa qua.

Nhà phân tích thị trường Edward Moya tại sàn giao dịch tiền tệ Oanda cho biết, giới đầu tư dường như tiếp tục đổ dồn vào tiền kỹ thuật số khi nền kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ nhận thêm các biện pháp kích thích mới trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

[JPMorgan: Đồng bitcoin có thể tăng lên 146.000 USD trong dài hạn]

Dù vậy, đà tăng phi mã gần đây của bitcoin có thể sẽ thúc đẩy một đợt điều chỉnh giá mới trên thị trường.

Nhà phân tích Craig Erlam của Oanda cảnh báo rằng dù đợt điều chỉnh giá chưa xảy ra ngay lập tức, nhà đầu tư cũng phải thận trọng. Vì một khi nó xuất hiện, thị trường chắc chắn bị tổn thương.

Một số nhà phân tích khác cũng nhận định tương tự. Họ cho rằng diễn biến giá gần đây của bitcoin là đáng lo ngại và một đợt điều chỉnh là không thể tránh khỏi.

Bitcoin đã ghi nhận đà tăng vượt bậc kể từ tháng 3/2020, khi đứng ở mức 5.000 USD/BTC. Sau thông báo hồi tháng 10/2020 của “đại gia” thanh toán trực tuyến PayPal rằng công ty sẽ cho phép các chủ tài khoản sử dụng tiền kỹ thuật số, các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase đã so sánh đồng bitcoin với vàng.

Trong tuần này, JPMorgan cũng dự báo bitcoin có thể tăng lên 146.000 USD/BTC, thậm chí cao hơn.

Báo cáo của JPMorgan cho hay bitcoin có thể cạnh tranh mạnh mẽ với vàng như một loại tiền tệ thay thế trong những năm tới, vì những nhà đầu tư trẻ tuổi sẽ trở thành một phần quan trọng hơn trên thị trường theo thời gian./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)