Bộ Công Thương khẳng định chưa đề xuất điều chỉnh tăng giá điện

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021.
Bộ Công Thương khẳng định chưa đề xuất điều chỉnh tăng giá điện ảnh 1Bộ Công Thương khẳng định chưa có đề xuất điều chỉnh giá điện. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 30/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021.

[Giảm tiền điện, nước: Chia sẻ giúp người dân vượt khó khăn do COVID-19]

"Trước đó đã có 5 lần giảm giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19," ông Hải cho biết. Theo ông, việc tiếp tục giảm tiếp nữa hay không, phía Bộ Công Thương sẽ làm việc cụ thể với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoạch toán, chịu trách nhiệm theo luật doanh nghiệp; với với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước - chủ sở hữu EVN.

“Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Do đó, nếu làm được gì chúng tôi sẽ thực hiện, đặc biệt như giá điện, nếu giảm được sẽ rất rất tốt,” ông Hải nói.

Ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, giải thích thêm, công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và Quyết định của Thủ tướng (Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ bình quân; Quyết định số 34/2017 về mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020, Quyết định 28/2014 quy định về cơ cấu giá bán lẻ điện).

“Trong năm 2021 và 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện Quyết định 24/2017 của Thủ tướng và sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như khâu truyền tải điện, quản lý ngành, để thực hiện giá điện theo đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện theo quy định,” ông Trần Tuệ Quang nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục