Bộ Công Thương thông tin về việc đầu tư vào các dự án Điện Mặt trời

Bộ Công Thương khẳng định thời gian ngắn nữa sẽ có hướng dẫn cụ thể đến từng địa phương và các nhà đầu tư để giúp cho việc đầu tư Điện Mặt trời. Đây là một định hướng rất đúng đắn của Đảng, Chính phủ.
Bộ Công Thương thông tin về việc đầu tư vào các dự án Điện Mặt trời ảnh 1Đến tháng 7/2020, trên hệ thống điện quốc gia có tổng cộng 99 nhà máy Điện Mặt trời vận hành. (Nguồn: TTXVN)

Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã thông tin về việc đầu tư Điện Mặt trời cũng như các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Theo ông, gần đây Điện Mặt trời lắp trên mái nhà rất được các nhà đầu tư, kể cả doanh nghiệp và nhiều người dân quan tâm, trong khi chi phí lắp đặt cũng không quá lớn nhưng có thể mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư.

Đáng chú ý, việc phát triển điện mái nhà cũng không tác động nhiều đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

“Như chúng ta đã biết sử dụng đất thì phải có ý kiến quy hoạch nhưng có những công trình chúng ta có thể tận dụng để lắp đặt hệ thống Điện Mặt trời trên mái nhà. Đây là một điều hết sức thuận lợi và chúng ta khuyến khích,” ông Hải nói.

Tính đến tháng 7/2020, trên hệ thống điện quốc gia có tổng cộng 99 nhà máy Điện Mặt trời vận hành với tổng công suất 5.053 MW và hiện nay có 11 nhà máy điện gió hoạt động với tổng công suất là 429 MW và 325 MW điện sinh khối.

[Các nhà máy điện Mặt Trời đưa vào vận hành đạt kỷ lục từ trước đến nay]

Ông Hải cho rằng, Điện Mặt trời mái nhà có nhiều ưu điểm, nhưng có sự hiểu và diễn đạt chưa đúng ở nhiều địa phương, thậm chí là các doanh nghiệp, liên quan đến Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Thông tư 18 của Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định quyết định 13 cũng như Thông tư 18 đã đưa ra rất nhiều khuyến khích, ưu đãi đối với Điện Mặt trời như là Điện Mặt trời mái nhà.

“Bộ Công Thương đã dự thảo công văn và xin ý kiến các địa phương, EVN, các nhà đầu tư và báo chí để tổng hợp các nội dung liên quan đến kiến nghị này mà còn có cách hiểu khác nhau mặc dù theo quan điểm của Bộ, Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 18 của Bộ Công Thương đã tương đối rõ. Nếu thực hiện theo đúng nội dung của quy định tại hai văn bản này thì đã tương đối phù hợp và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư,” ông Hải chia sẻ.

Ông cũng cho biết Bộ Công Thương vẫn đang tổng hợp thêm đồng thời khẳng định trong thời gian rất ngắn nữa sẽ có hướng dẫn cụ thể đến từng Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các nhà đầu tư để giúp cho việc đầu tư Điện Mặt trời là một định hướng rất đúng đắn của Đảng, Chính phủ và cũng đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục