Bộ GTVT: Có 5 tuyến cao tốc phân kỳ, quy mô 2 làn xe được ưu tiên đầu tư trước

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, có 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe, thực hiện kế hoạch mở rộng 5 tuyến này là ưu tiên số một, các tuyến 4 làn xe sẽ tiếp tục cân đối để mở rộng,

Ôtô lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Ôtô lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tại phiên họp báo chiều 2/3 do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm đã thông tin về việc triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, đặc biệt là tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư 2 làn xe.

Ban hành quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc

Ông Lâm thông tin, ngày 21/2/2024, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 16/CĐ-TTg về đẩy nhanh nghiên cứu và triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, đặc biệt là tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư 2 làn xe.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương rà soát, nghiên cứu, tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và phương án tổ chức giao thông để nâng cao an toàn khai thác trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư 2 làn, 4 làn dừng không liên tục và các tuyến quốc lộ khác.

Cụ thể, căn cứ rà soát, đánh giá có điều chỉnh bổ sung cọc tiêu, biển báo, sơn vạch kẻ đường, lập phương án về tốc độ lưu thông trên tuyến bảo đảm an toàn nhất, thuận lợi cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc này, phối lực lượng cảnh sát giao thông, công an địa phương xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về giao thông.

Lam2.jpg
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để có cơ sở để đầu tư và quản lý khai thác tuyến cao tốc, ông Lâm cho biết Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu xây dựng dự thảo quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc, do đó, thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương nghiên cứu, dự thảo quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc.

“Hiện nay, Bộ đã hoàn thành quy chuẩn này và đang gửi Bộ Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến thẩm định, sau đó sẽ hoàn thiện quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý 1 này.

Các tuyến 4 làn xe sẽ tiếp tục cân đối để mở rộng

Tại họp báo, ông Lâm thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch nâng cấp, mở rộng các tuyến đường bộ cao tốc phân kỳ đầu tư, thực hiện nội dung này. Về phía Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hiện đang được Thủ tướng Chính phủ giao quản lý các tuyến đường bộ cao tốc, trong đó có tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư. Ngoài ra, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng có các đơn vị hiện đang quản lý các tuyến đường bộ cao tốc có phân kỳ đầu tư 2 làn xe.

Ông Lâm cho hay, các Ban quản lý dự án của Bộ Giao thông vận tải cũng được giao là chủ đầu tư các dự án khẩn trương rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án mở rộng các tuyến cao tốc này theo quy hoạch. Bộ Giao thông vận tải sẽ tập hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.

“Hiện nay có 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe, thực hiện kế hoạch mở rộng 5 tuyến này là ưu tiên số một, các tuyến 4 làn xe sẽ tiếp tục cân đối để mở rộng,” ông Lâm nói.

Đối với 5 tuyến cao tốc phân kỳ quy mô 2 làn xe, trong đó tuyến La Sơn-Hòa Liên, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo cấp thẩm quyền và được cân đối bố trí nguồn vốn từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022. Hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ chủ trương đầu tư để hoàn thiện theo các trình tự thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật theo phương thức đầu tư công, cố gắng khởi công cuối năm nay, hoàn thành cuối năm 2025, đầu năm 2026.

Tuyến thứ hai là tuyến cao tốc Hoà Lạc-Hoà Bình, theo ông Lâm, tuyến này đang khai thác với quy mô 2 làn xe, quy hoạch 6 làn xe, dự án này được Thủ tướng giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình là cơ quan chủ quản và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hoà Bình chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư để thực hiện mở rộng tuyến này.

IMG_4527.jpg
Lãnh đạo các bộ, ngành thông tin các vấn đề được dư luận quan tâm tại phiên họp báo Chính phủ ngày 2/3. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đối với tuyến thứ ba, đoạn cao tốc Yên Bái-Lào Cai thuộc tuyến cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, trực thuộc Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ông Lâm nhấn mạnh, Ủy ban Quản lý vốn đã chỉ đạo VEC nghiên cứu đề xuất phương án mở rộng tuyến cao tốc Yên Bái-Lào Cai.

Hai tuyến còn lại Bộ Giao thông vận tải quản lý là Thái Nguyên-Chợ Mới và Cam Lộ-La Sơn, Bộ đang chỉ đạo hai Ban quản lý dự án khẩn trương đề xuất phương án về nguồn vốn, phương thức đầu tư theo đúng quy mô quy hoạch.

“Như vậy sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ có quy mô 2 làn xe sẽ được ưu tiên đầu tư trước. Các tuyến còn lại sẽ được Bộ tổng hợp, đề xuất phương án đầu tư để cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn,” ông Lâm thông tin thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục