Bộ GTVT thống nhất với đề xuất ưu đãi thuế, phí cho ôtô điện

Nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển các dòng xe ôtô điện chạy pin, góp phần bảo vệ môi trường, do đó cần có các chính sách ưu đãi thuế đối với loại phương tiện này.
Một mẫu xe ôtô điện chạy pin của Vinfast. (Ảnh: Vinfast cung cấp)
Một mẫu xe ôtô điện chạy pin của Vinfast. (Ảnh: Vinfast cung cấp)

Liên quan đến việc Bộ Tài chính lấy ý kiến chính sách ưu đãi thuế với ôtô điện chạy pin, Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đóng góp ý kiến.

Tại văn bản góp ý, Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ việc phát triển phương tiện giao thông cơ giới sử dụng năng lượng điện nói chung phù hợp với chủ trương của Đảng nêu tại Nghị quyết số 55/NQ-TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010; Luật bảo vệ môi trường năm 2020; Chỉ thị số 03-CT/TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nhìn nhận đây cũng là biện pháp giảm phát thải khí nhà kính của ngành giao thông vận tải trong đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ gửi Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Do đó, để khuyến khích phát triển xe điện, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với kiến nghị của Bộ Tài chính cần có sự điều chỉnh chính sách ưu đãi phù hợp đối với loại phương tiện này.

[Vì sao người Việt rầm rập đặt hàng ôtô điện của VinFast?]

Khẳng định Nhà nước đã có một số chính sách ưu đãi hiện hành như giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ, tuy nhiên, phía Bộ Giao thông Vận tải đưa ra quan điểm theo tình hình thực tế, Bộ Tài chính cần đề xuất điều chỉnh chính sách phù hợp.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Tài chính tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới về chính sách ưu đãi và thực tiễn phát triển ngành công nghiệp ôtô trong nước để tham mưu Chính phủ, Quốc hội đưa ra lộ trình ưu đãi phù hợp.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về chính sách ưu đãi thuế đối với xe ôtô điện chạy pin.

Công văn của Bộ Tài chính nêu rõ, hiện nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân của người dân rất cao. Nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển các dòng xe ôtô thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ môi trường. Xe điện sử dụng những vật liệu có lợi cho môi trường và có nhiều tiện ích như tiết kiệm chi phí, không phát thải khi sử dụng ngoài môi trường, giảm tiếng ồn và cải thiện chất lượng không khí.

Trong khi tốc độ tăng trưởng xe ôtô điện rất nhanh trên thế giới, tại Việt Nam, ôtô điện chiếm tỷ lệ rất nhỏ và chỉ có VinFast đầu tư, sản xuất. Hiện, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện ở 3 mức độ tương ứng với 3 chủng loại xe khác nhau.

Cụ thể, xe ôtô điện dưới 9 chỗ ngồi có thuế suất 15%, xe chở người từ 10 đến 16 chỗ ngồi là 10% và xe từ 16 đến 24 chỗ ngồi là 5%. Đối với lệ phí trước bạ, mới chỉ có ưu đãi với xe bus sử dụng năng lượng sạch nhằm góp phần khuyến khích phát triển phương tiện vận tải công cộng thân thiện với môi trường, chưa ưu đãi đối với xe cá nhân.

Vì vậy, nhằm khuyến khích sản xuất và sử dụng ô tô điện, Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và nội dung này thuộc thẩm quyền Quốc hội. Về lệ phí trước bạ, theo Bộ Tài chính, đây là thẩm quyền của Chính phủ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục