Bo Quoc phong Israel dieu tra vu mua ban tau ngam Duc hinh anh 1(Nguồn: dw.com)

Ngày 22/11, Bộ Quốc phòng Israel thông báo Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Benny Gantz  đã thành lập một ủy ban điều tra của chính phủ để theo đuổi vụ mua tàu ngầm Đức - một thương vụ được cho là có liên quan tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Quyết định của Bộ trưởng Gantz về việc thành lập ủy ban trên được đưa trong bối cảnh mối quan hệ giữa ông và Thủ tướng Netanyahu tiếp tục căng thẳng liên quan tới những thỏa thuận khi thành lập chính phủ liên minh.

Theo bộ trên, ủy ban điều tra có nhiệm vụ làm rõ toàn bộ thương vụ mua bán này và công bố kết quả điều tra sau 4 tháng.

[Israel điều tra thương vụ mua tàu ngầm Đức trị giá 1,5 tỷ USD]

Liên quan cuộc điều tra trên, cảnh sát Israel nghi ngờ các cá nhân trong và ngoài quân đội đã tham nhũng trong thương vụ mua bán tàu ngầm trị giá khoảng 2 tỷ USD của nước này với tập đoàn công nghiệp Đức ThyssenKrupp.

Trong số những người bị cáo buộc tham nhũng có luật sư của Thủ tướng, ông David Shimron. Ông này bị cáo buộc đã tiến hành các hoạt động rửa tiền trong vụ mua bán trên.

Trước đó, tháng 3/2020,  ông Gantz đã trực tiếp cáo buộc Thủ tướng Netanyahu đã nhận 16 triệu shekel (tương đương 4,8 triệu USD) trong vụ mua bán tàu ngầm trên.

Với vụ bê bối này, ông Netanyahu là thủ tướng đương nhiệm duy nhất trong lịch sử Israel phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)