Ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hai sỹ quan liên lạc của quân đội của nước này đã trở lại Pakistan theo đề nghị của Chính phủ Pakistan.

Đây được coi là dấu hiệu nhỏ cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang dần cải thiện sau hàng loạt sự cố trong thời gian vừa qua.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc - Đại tá Hải quân John Kirby, cho biết hai sỹ quan nói trên đã trở lại thành phố Peshawar, miền Tây Bắc Pakistan, hồi tuần trước để làm việc với Bộ Chỉ huy Quân đoàn số 11 của quân đội Pakistan, đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh tại khu vực "vô luật pháp" nằm giữa biên giới Pakistan-Afghanistan, nơi mà Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan tin rằng đang chứa chấp nhiều phần tử al Qaeda và chiến binh Taliban.

Theo Đại tá Kirby, quyết định này là một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường sự phối hợp chiến thuật và chiến dịch giữa Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan và quân đội Pakistan. Tuy nhiên, phía Pakistan hiện vẫn chưa cho phép các chuyên gia huấn luyện quân sự của Mỹ trở lại nước này cũng như chưa đồng ý nối lại các tuyến tiếp vận trên bộ cho lực lượng Mỹ và đồng minh ở Afghanistan qua lãnh thổ Pakistan.

Hai sĩ quan liên lạc nói trên rời Pakistan sau vụ máy bay của lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không kích khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan hồi tháng 11/2011 làm 24 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Quan hệ Mỹ-Pakistan đã rơi xuống mức tồi tệ trong năm qua sau khi Mỹ đơn phương tiến hành vụ tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trên lãnh thổ Pakistan hồi tháng 5/2011 cũng như các vụ không kích của máy bay không người lái gây sát hại dân thường vô tội.

Mới đây, ngày 24/5, Mỹ đã quyết định cắt 33 triệu USD viện trợ cho Pakistan như một hành động đáp trả việc chính quyền Pakistan tuyên bố phạt tù bác sỹ Shakil Afridi, người đã giúp Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm ra nơi ở của trùm khủng bố Osama bin Laden. Giới quan sát cho rằng các động thái trên có thể càng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước, trong thời điểm Washington và Islamabad đang tiến hành các cuộc đàm phán khó khăn về việc mở lại tuyến tiếp vận quan trọng của NATO cho liên quân do Mỹ cầm đầu tại Afghanistan./.

(TTXVN)