Bo Quoc phong Nga: Tau khu truc My tim cach xam pham hai phan Nga hinh anh 1Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tùy viên quân sự Mỹ tại Moskva để phản đối về vụ việc một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Nhật Bản tiếp cận lãnh hải Nga và tìm cách xâm phạm hải phận Nga.

Tại buổi triệu tập, Tùy viên quân sự Mỹ đã được thông báo về “những hành động không chuyên nghiệp” của thủy thủ đoàn tàu khu trục Chafee mà phía Nga cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế về ngăn ngừa va chạm phương tiện trên biển.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo về vụ việc tàu khu trục của Hải quân Mỹ.

Thông báo của bộ này cho biết vào khoảng 17h (giờ địa phương) ngày 15/10, tàu khu trục Chafee (DDG 90) của Hải quân Mỹ, hoạt động một số ngày trên biển Nhật Bản, đã tiếp cận lãnh hải Nga và tìm cách đi vào hải phận Nga.

[Hải quân Mỹ thành lập lực lượng chuyên săn tìm tàu ngầm của Nga]

Phía Nga điều tàu chống ngầm Đô đốc Tributs lớp Udaloy áp sát tàu khu trục Mỹ.

Tàu chiến Nga đã phát cảnh báo và yêu cầu tàu Mỹ tránh xa vùng biển cấm tàu thuyền quốc tế - nơi Nga và Trung Quốc tập trận bắn đạn thật từ ngày 14-17/10.

Phía Nga trước đó đã thông báo lệnh cấm tàu thuyền qua lại trong khu vực diễn tập.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu Mỹ đã bất chấp cảnh báo và giơ cờ hiệu ra dấu chuẩn bị cho trực thăng cất cánh.

Sau khi tàu Đô đốc Tributs tiếp cận ở khoảng cách 60m, tàu chiến của Mỹ đã đổi hướng. Vụ việc kéo dài khoảng 50 phút.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tàu Đô đốc Tributs hoàn toàn tuân thủ quy định hàng hải quốc tế về đi lại trên biển khi tiếp cận tàu khu trục của Mỹ, đồng thời cáo buộc hành động của Washington đã vi phạm quy tắc quốc tế nhằm tránh tai nạn tàu thuyền và hiệp ước song phương năm 1972 nhằm tránh các sự cố trên biển.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã có phản hồi với thông cáo khẳng định tại thời điểm bị tàu Nga tiếp cận, tàu USS Chafee vẫn đang ở trong vùng biển quốc tế nên các hoạt động của tàu này hoàn toàn phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Thông cáo của phía Mỹ cũng nhấn mạnh máy bay, tàu chiến của nước này sẽ tiếp tục di chuyển, tác chiến tại những nơi mà luật pháp cho phép./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)