Bộ Tài chính: Fitch nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên 'tích cực'

Việt Nam đã quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa, kiềm chế nợ công và đã thành công trong việc đưa nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018.
Bộ Tài chính: Fitch nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên 'tích cực' ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã thông báo nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức "ổn định" lên "tích cực."

Đây là thông tin vừa được Bộ Tài chính cho biết tối 9/5.

Bộ Tài chính dẫn đánh giá của Fitch cho thấy, Việt Nam đã quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa, kiềm chế nợ công và đã thành công trong việc đưa nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018.

[Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về loạt vấn đề nóng năm 2019?]

Tổ chức này dự báo nợ Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020.

Nợ công của Việt Nam theo tính toán của Fitch cũng giảm xuống còn khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018.

Đây là kết quả được Fitch đánh giá cao trong bối cảnh chỉ tiêu nợ công tiệm cận mức trần 65% GDP được Quốc hội cho phép vào cuối năm 2016.

Trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tạo áp lực lên dòng chảy thương mại, Fitch nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất so với các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do lợi thế chi phí thấp.

Phía Fitch cũng đánh giá: Có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trong thời gian qua từ việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục