Bo Thong nhat Han Quoc neu dieu kien hop tac kinh te voi Trieu Tien hinh anh 1Khu công nghiệp chung Kaesong nhìn từ Paju, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 23/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sự hợp tác kinh tế với Triều Tiên chỉ có thể diễn ra trong tiến trình phi hạt nhân hóa và các quan hệ liên Triều được cải thiện.

Trong một báo cáo trình Ủy ban đặc biệt của Quốc hội về hợp tác kinh tế liên Triều, Bộ trên nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẽ nỗ lực tạo bối cảnh thuận lợi cho hợp tác kinh tế với Triều Tiên bằng cách hỗ trợ Triều Tiên và Mỹ tổ chức cuộc gặp cấp cao lần thứ 2 và khuyến khích để cuộc gặp đó diễn ra suôn sẻ.

Thông qua việc phát triển các quan hệ kinh tế liên Triều, Hàn Quốc sẽ tiếp tục có các nỗ lực nhằm khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

[Hàn Quốc thành lập ủy ban thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều]

Đối với các dự án kinh tế liên Triều, sẽ cần đáp ứng một số điều kiện như tiến bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Trong một báo cáo riêng cũng trình Ủy ban trên, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ thúc đẩy sự hợp tác kinh tế liên Triều trong công nghiệp, các nguồn lực quốc gia và năng lượng nếu các điều kiện như phi hạt nhân hóa và dỡ lệnh các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng được đáp ứng./.
(Vietnam+)