Bo Thuong mai Trung Quoc len ke hoach tra dua hang hoa cua My hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 31/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp thuế đánh vào lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, có trị giá 3 tỷ USD.

Động thái này có thể là biện pháp trả đũa của Bắc Kinh, sau quyết định “trừng phạt” thương mại mới đây của Washington.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Theo đó, Trung Quốc cân nhắc áp thuế 15% đánh vào các sản phẩm như hoa quả khô, rượu vang, ống thép và áp thuế 25% đánh vào các sản phẩm thịt lợn, nhôm tái chế.

[Chính phủ Mỹ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc]

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có trị giá lên tới 60 tỷ USD, nhằm hạn chế các hoạt động đầu tư của quốc gia này vào Mỹ.

Căng thẳng thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc, trong bối cảnh những quyết định mới đây của người đứng đầu Nhà Trắng đang khiến thế giới gia tăng lo ngại rằng Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 700 điểm.

Quyết định mới của Mỹ không lập tức đưa ra mức thuế mới cụ thể, song Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có hai tuần để công bố danh sách các sản phẩm Trung Quốc có thể nằm trong diện bị áp thuế mới, trong đó có mức thuế cao tới 25%./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)