Thủ tướng Andrej Babis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ hai ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ tại quốc hội, ngày 9/7, nội các theo đường lối trung tả của Thủ tướng Andrej Babis đã bị mất một thành viên sau khi Bộ trưởng Tư pháp Tatana Mala từ chức vì bị cáo buộc "đạo văn." 

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Tatana Mala cho biết bà từ chức sau 13 ngày trở thành thành viên nội các trong bối cảnh có chiến dịch bôi nhọ bà.

Các phương tiện truyền thông đưa ra cáo buộc rằng bà đã từng có hành vi gian lận khi sao chép luận văn của hai thầy giáo hồi năm 2005 và 2011.

Bà Mala, từng theo học ngành luật và cơ khí nông nghiệp, tuyên bố bà không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của nội các bởi Cộng hòa Séc thực sự cần một nội các giành được sự tín nhiệm.

Trong khi đó, Thủ tướng Babis cho biết ông sẽ yêu cầu Tổng thống Milos Zeman để ông tạm thời kiêm nhiệm chức bộ trưởng Tư pháp.

Phong trào ANO của ông Babis đã giành được được gần 30% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử hạ viện hồi tháng 10/2017 nhưng chính phủ thiểu số của phong trào này không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hồi tháng 1 vừa qua.

Để khơi thông thế bế tắc, Thủ tướng Babis đã đàm phán thành lập liên minh với đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) theo đường lối trung tả.

Tuy nhiên, với việc liên minh ANO-CSSD chỉ nắm trong tay 93 ghế trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện, Thủ tướng Babis cần nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng sản Séc và Morava (KSCM) để có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 11/7 tới.

Ngày 30/6, đảng KSCM tuyên bố sẽ ủng hộ chính phủ liên minh của Thủ tướng Andrej Babis trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tới./.