BoE: Kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ

Mức độ hài lòng của người dân đối với công cuộc chống lạm phát của BoE đã giảm từ mức -7 trong tháng Tám xuống -12 trong tháng Mười Một, mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1999.
BoE: Kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ ảnh 1Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tại London. (Ảnh: PA/TTXVN)

Theo một cuộc khảo sát hàng quý của Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE), kỳ vọng lạm phát của người dân Anh trong một năm đến hai năm tới đã tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ và mức độ hài lòng với BoE đã giảm sút.

Cuộc khảo sát trên cho thấy kỳ vọng lạm phát của người dân Anh trong một năm đến hai năm tới đã tăng từ 3,2% trong tháng Tám lên 3,4% trong tháng Mười Một, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Trong tháng Mười, lạm phát giá tiêu dùng tại Anh đã vọt lên 11,1%, gấp hơn 5 lần mục tiêu 2% của BoE và là mức cao nhất trong vòng 41 năm qua.

Mức độ hài lòng của người dân đối với công cuộc chống lạm phát của BoE đã giảm từ mức -7 trong tháng Tám xuống -12 trong tháng Mười Một, mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1999.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chỉ số khảo sát đều tiêu cực. Kỳ vọng về lạm phát trong thời gian 5 năm đã tăng mức 3,1% trong tháng Tám lên 3,3% trong tháng Mười Một nhưng thấp hơn mức cao nhất trong hai năm rưỡi là 3,5% của tháng Năm và không cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn là 3,2%.

[BoE dự kiến tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12]

Hồi tháng Chín, Chính phủ Anh đã công bố các biện pháp nhằm hạn chế đà gia tăng hóa đơn nhiên liệu của các hộ gia đình trong tương lai.

Một cuộc khảo sát của Citi và YouGov, được thực hiện ngày 22-23/11, cho thấy kỳ vọng lạm phát trong thời gian từ 5 năm đến 10 năm đã giảm từ mức đỉnh 4,8% trong tháng Tám xuống 3,9% trong tháng Mười Một.

Cuộc khảo sát trên của BoE diễn ra từ ngày 4-7/11, ngay sau khi BoE tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lên 3%. Theo một cuộc khảo sát của Reuters, tuần tới, BoE có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm nữa lên 3,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục