Boko Haram tan cong, cuop vu khi tu mot chot quan su o Nigeria hinh anh 1Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: Independent/TTXVN)

Một số nguồn tin an ninh ngày 27/4 cho biết các phiến quân Boko Haram đã tấn công một chốt quân sự ở Đông Bắc Nigeria, đánh cắp nhiều vũ khí, sau đó bỏ trốn. Hiện chưa rõ số người thương vong trong vụ tấn công mới nhất này.

Các tay súng thuộc một nhánh của Boko Haram có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công chốt quân sự ở khu vực Mararrabar Kimba, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 135 km tối 26/4.

Theo nguồn tin trên, các tay súng lái hơn 10 xe tải nhỏ chở nhiều súng máy hạng nặng, cùng với 3 xe bọc thép chở quân nhân đánh cắp được từ lực lượng an ninh.

Được một nhóm đối tượng khác đi xe môtô yểm trợ, nhóm phiến quân đã bất ngờ xuất hiện từ bụi cây và tấn công trực diện vào căn cứ trên.

Đấu súng dữ dội đã xảy ra giữa nhóm tay súng và các binh sỹ. Do lực lượng mỏng, nên chốt quân sự trên rơi vào tay các phần tử khủng bố.

[Niger: Boko Haram tấn công liều chết, ít nhất 10 người thiệt mạng]

Nhóm tấn công sau đó đã rời đi với nhiều vũ khí đánh cắp được từ căn cứ.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức của quân đội về vụ tấn công trên. Trong khi đó, một nhân chứng cho biết một số binh sỹ đã bị thương.

Phiến quân Boko Haram bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo.

Sau đó, chúng mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Ngoài việc tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào binh sĩ và dân thường, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ của chúng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)