Bon nuoc nhom hop tim cach noi hoa dam voi Taliban o Afghanistan hinh anh 1Phiến quân Taliban. (Nguồn: AFP)

Theo hãng Reuters, hai quan chức thuộc Bộ ngoại giao Pakistan cho biết, giới chức Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan và Mỹ đã nhóm họp ở Oman vào ngày 16/10 để tìm cách khôi phục tiến trình hòa đàm với phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Không rõ có thành phần Taliban Afghanistan nào tham dự cuộc họp trên hay không, vốn đến nay đã không thể giúp tái khởi động một tiến trình thăm dò đã đổ vỡ hồi năm 2015. Trước đó các nguồn tin Taliban tuyên bố họ sẽ tránh xa những cuộc thảo luận tại Muscat này, làm dấy lên hoài nghi về triển vọng khôi phục hòa đàm.

[Lực lượng an ninh Afghanistan tiến hành chiến dịch tấn công Taliban]


Nỗ lực tái khởi động hòa đàm với Taliban đã thất bại do phong trào này từ chối tham dự đàm phán sau khi thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansur của họ bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Pakistan hồi năm ngoái.

Hiện Mỹ đang muốn Pakistan, nước bị cáo buộc chứa chấp các chỉ huy của Taliban, sử dụng nhiều hơn tầm ảnh hưởng của mình để đưa nhóm này vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, giới chức Pakistan bác bỏ việc chứa chấp phiến quân Taliban và nhấn mạnh ảnh hưởng của họ đối với Taliban đã suy giảm./.

(Vietnam+)