Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại, là điểm tổ chức của hàng loạt giải đấu lớn tầm cỡ quốc gia và thậm chí là thế giới ở bộ môn bóng chuyền. Đây là “sân khấu” quen thuộc của hàng loạt tuyển thủ nam, nữ của đội tuyển bóng chuyền Việt Nam.

Thế nhưng, môn bóng chuyền ở tỉnh Vĩnh Phúc lại không thể tận dụng nguồn cơ sở vật chất vượt trội này trong nhiều năm qua để phát triển, trở thành một trong những đội mạnh tầm cỡ quốc gia. Hiện đội bóng chuyền nữ tỉnh chỉ đang chơi ở Giải hạng A toàn quốc (tức giải đấu chuyên nghiệp thứ hai trong hệ thống, xếp sau giải Vô địch Quốc gia). Họ cũng không đóng góp gương mặt đáng chú ý nào cho các đội tuyển Việt Nam.

Năm 2015, đội bóng này từng lên chơi ở giải bóng chuyền cao nhất quốc gia, song sớm phải xuống hạng sau mùa giải năm 2017 vì nguồn lực còn hạn chế. Hệ thống đào tạo trẻ chưa tốt, thiếu nguồn kinh phí phát triển là những khó khăn chính của bóng chuyền nữ Vĩnh Phúc.

Cho tới hiện tại, những khó khăn của đội bóng này mới được giải quyết khi có nhà tài trợ mới. Sáng 5/2, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc và Hãng hàng không Bamboo Airways vừa ký kết chương trình hợp tác, đào tạo và phát triển môn bóng chuyền trên địa bản tỉnh.

Cụ thể, nhà tài trợ sẽ đảm bảo nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tập luyện, thi đấu, sinh hoạt, chế độ đãi ngộ cho huấn luyện viên, vận động viên… phù hợp và vượt với so với mặt bằng chung của các đội tuyển bóng chuyền nữ các địa phương khác cùng được xếp hạng đội mạnh quốc gia. Bên cạnh đó, đội bóng chuyền nữ Vĩnh Phúc sẽ được bổ sung kinh phí phục vụ việc đi tập huấn, thi đấu cọ sát, thi đấu dã ngoại trong và ngoài nước, liên tục củng cố và nâng cao chất lượng chuyên môn của đội bóng.

Bong chuyen nu Vinh Phuc sap la the luc moi cua Giai vo dich Quoc gia? hinh anh 1Bóng chuyền nữ Vĩnh Phúc có nhà tài trợ mới. (Ảnh: CTV/Vietnam+) 

Ngay sau khi có nhà tài trợ mới, đội bóng chuyên nữ Vĩnh Phúc có tên chính thức là “Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc.”

Họ ngay lập tức đặt mục tiêu thành công ở Giải hạng A toàn quốc năm 2021 để lên chơi Giải vô địch Quốc gia 2022. Sau đó, đội muốn tham gia thi đấu các giải quốc gia, quốc tế, bao gồm giải Vô địch quốc gia, phấn đấu nằm trong top 8 đội mạnh quốc gia. Giai đoạn 2023-2030, nhà tài trợ Bamboo Airways cùng đội bóng muốn đào tạo 03 tuyến vận động viên Đội tuyển-Đội trẻ-Năng khiếu phát triển bền vững, tham gia thi đấu hạng Đội mạnh quốc gia, các giải quốc tế và các giải trẻ quốc gia.

Có nhà tài trợ lớn, bóng chuyền nữ Vĩnh Phúc được kỳ vọng trở thành thế lực mới của bóng chuyền Việt Nam. Bởi lịch sử môn thể thao này ở giải đấu chuyên nghiệp luôn ghi nhận sự thành công của những đội bóng được “rót tiền.” Như ở giải Vô địch Quốc gia, 8 đội tham dự đều nhận được sự tài trợ rất lớn từ ngân hàng hay doanh nghiệp.

Bên cạnh bóng chuyền, nhà tài trợ cũng vừa hợp tác với Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc trong việc mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các bên, phát huy tiềm năng, thế mạnh của cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc phát triển phong trào thể dục thể thao, đào tạo ra nhiều vận động viên có năng lực, trình độ chuyên môn cao cung cấp cho các đội tuyển của tỉnh và quốc gia./.

Ngọc Cương (Vietnam+)