Lực lượng quân đội Brazil trong chiến dịch trấn áp tội phạm tại Rio de Janeiro ngày 21/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/2, chính phủ liên bang Brazil đã ra lệnh cho quân đội tiếp quản quyền hành của lực lượng cảnh sát ở bang Rio de Janeiro trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng bạo lực băng nhóm nguy hiểm tại đây.

Phát biểu khi công bố sắc lệnh này, Tổng thống Brazil Michel Temer thừa nhận tội phạm có tổ chức đã gần như kiểm soát bang Rio de Janeiro với dân số lên tới 12 triệu người và “sự di căn” này đã tràn lan khắp đất nước.

Do đó, chính phủ buộc phải quyết định can thiệp ở cấp liên bang vào công tác trị an ở Rio de Janeiro.

Ông khẳng định chính phủ Brazil sẽ đưa ra phản ứng cứng rắn và kiên quyết cũng như áp dụng mọi biện pháp cần thiết để trấn áp vấn nạn tội phạm có tổ chức và các băng nhóm ma túy.

Tuy nhiên, biện pháp khẩn cấp này của chính phủ Brazil có thể làm trì hoãn một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội liên quan đến dự luật về lương hưu - một trong những nội dung cải cách hàng đầu của chính quyền Tổng thống Temer hiện nay.

Những năm gần đây, tình trạng bạo lực giữa các băng nhóm ma túy tại Rio de Janeiro đã tăng mạnh, với số vụ giết người tăng 8% trong năm ngoái so với năm 2016 và 26% so với với năm 2015.

Quân đội Brazil đã được triển khai tại Rio thời gian qua trong nỗ lực trấn áp bạo lực, phần lớn tập trung tại các khu ổ chuột.

Tuy nhiên, nhiều vụ đấu súng căng thẳng vẫn diễn ra hàng ngày ở những khu vực nghèo khó ở Rio và đang bắt đầu lan sang các khu vực khác, buộc chính phủ phải hành động./.