Brunei hoan nghênh các tiến bộ của ASEAN về chống dịch COVID-19

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38, Quốc vương Hassanal Bolkiah Brunei nhấn mạnh ASEAN đã đạt tiến bộ tốt trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời ứng phó với đại dịch COVID-19.
Brunei hoan nghênh các tiến bộ của ASEAN về chống dịch COVID-19 ảnh 1Quốc Vương Brunei Hassanal Bolkiah. (Nguồn: Reuters.)

Quốc Vương Brunei Hassanal Bolkiah - nước Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - ngày 26/10 đã hoan nghênh các tiến bộ của hiệp hội về ứng phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38, Quốc vương Hassanal Bolkiah Brunei nhấn mạnh ASEAN đã đạt tiến bộ tốt trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời ứng phó với đại dịch COVID-19. Các nỗ lực đoàn kết thống nhất của ASEAN đóng vai trò quan trọng đối với tương lai khu vực trong thế giới đang biến đổi nhanh chóng hiện nay.

Ông Hassanal Bolkiah cho biết trong năm Chủ tịch ASEAN, Brunei đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc con người và chuẩn bị tương lai cho người dân. Ông cũng nhấn mạnh ASEAN tiếp tục tạo điều kiện cho giới trẻ năng động hơn và kiên cường hơn bằng cách phát triển các kỹ năng và tri thức, và thông báo ASEAN đã thành lập Chương trình học bổng trẻ ASEAN, trong đó Brunei sẽ cấp tài chính cho 10 năm tới.

Theo Quốc vương Hassanal Bolkiah, ASEAN cũng đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo giới trẻ được thừa hưởng một khu vực có thể tiến bộ và phát triển bền vững, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng mô hình kinh tế mà ASEAN đang phát triển sẽ tăng cường tính hiệu quả và đặt nền móng cho sự phục hồi xanh.

Quốc vương Hassanal Bolkiah hoan nghênh ASEAN nỗ lực bảo vệ các nhóm người dễ bị tổn thương thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN (ACRF) nhằm đảm bảo rằng phục hồi cũng mang tính toàn diện. Quốc vương kết luận rằng các sáng kiến này sẽ giúp củng cố khả năng sẵn sàng của ASEAN và đảm bảo sự phát triển và thịnh vượng của người dân, cũng như sự thịnh vượng bền vững cho mọi người.

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã trình một báo cáo tiến bộ của Tổng thư ký ASEAN, bao gồm các nỗ lực phục hồi của ASEAN trong ứng phó với đại dịch thông qua việc ưu tiên cho an ninh y tế và thực hiện thành công các khuôn khổ phục hồi, cũng như sự cần thiết của việc thực hiện kết nối và số hóa nhằm đẩy nhanh sự phục hồi khu vực.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh các nỗ lực tập thể của ASEAN trong việc phát triển thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 và kêu gọi tiếp tục hợp tác với các đối tác bên ngoài nhằm thúc đẩy các khuôn khổ khu vực của ASEAN.

Chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp y tế công cộng trong tương lai, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phối công bằng, có thể tiếp cận và có thể chi trả được các loại vaccine, thuốc điều trị, cũng như hỗ trợ công nghệ và tài chính trên toàn khu vực. ASEAN cũng cần tận dụng các cơ hội để phát triển lĩnh vực kỹ thuật số để đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế khu vực.

[Ngày đầu tiên chuỗi các Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị liên quan]

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39, Quốc vương Hassanal Bolkiah nhấn mạnh tiến bộ đáng kể của ASEAN trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài, nhấn mạnh việc mở rộng nỗ lực nhằm cùng nhau ứng phó với COVID-19 và chuẩn bị cho tương lai. Các tiến trình do ASEAN đứng đầu đang tiếp tục là cách tốt nhất để khối ứng phó hiệu quả với các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Hassanal Bolkiah cũng hoan nghênh Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại mới đầu tiên của ASEAN trong hơn 2 thập kỷ. Ông nhấn mạnh ASEAN cần duy trì cấu trúc khu vực cởi mở, toàn diện và dựa trên luật lệ, với ASEAN là trung tâm. Nhờ vậy, ASEAN có thể thúc đẩy các quan hệ mạnh mẽ và đa dạng, cũng như cân nhắc các đối tác có thể đóng góp gì vào các tiến trình do ASEAN đứng đầu hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Quốc vương Brunei tin tưởng rằng ASEAN cần dựa trên sự phát triển nội tại trong khi duy trì sự toàn vẹn và uy tín của mình. Ông thừa nhận rằng tình hình Myanmar đang thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế trong năm nay và tái khẳng định Myanmar là một phần của gia đình ASEAN.

Ông cho biết theo nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ, cần cho Myanmar một thời gian để trở lại bình thường. Ông bày tỏ hy vọng Myanmar sẽ tuân thủ đầy đủ Đồng thuận 5 điểm một cách đúng lộ trình nhằm giúp nước này khôi phục lòng tin của cộng đồng khu vực và quốc tế.

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng trong bối cảnh những căng thẳng và xung đột địa chính trị giữa các nước lớn, sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN đặc biệt quan trọng khi cam kết với các đối tác bên ngoài trong các vấn đề như Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên cũng như các thỏa thuận an ninh mới. Các nhà lãnh đạo kêu gọi hòa giải tình hình tại Myanmar để bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục