Bức ảnh gây sốc vì mô tả sự khốc liệt trên nóc nhà thế giới Everest

Một bức ảnh mới được công bố đã làm "dậy sóng" mạng Internet khi hàng dài người đang xếp hàng nối đuôi nhau lên đỉnh Everest bên cạnh một thi thể đã đóng băng.
Bức ảnh gây sốc vì mô tả sự khốc liệt trên nóc nhà thế giới Everest ảnh 1Bức ảnh khiến cư dân mạng đau xót. (Nguồn: The Sun)

Đỉnh Everest đang trong “mùa cao điểm” khi có rất nhiều người muốn một lần được thử cảm giác tới địa danh nổi tiếng này. Trong 10 ngày qua, đã có tới 11 người bỏ mạng trên hành trình vươn đến nóc nhà thế giới. Con số này thậm chí chưa chính xác hoàn toàn bởi vẫn còn nhiều người có thể đang mất tích.

Elia Saikaly, một nhà làm phim đã chinh phục xong đỉnh Everest mô tả lại hành trình của mình: “Chỉ có cái chết và hỗn loạn. Tôi không thể tin những gì đã thấy, các xác chết nằm nhan nhản trên đường.

Bức ảnh mới được công bố đã gây sốc cộng đồng mạng, khi có tới gần 20 người leo núi xếp hàng dài bên cạnh một thi thể đã đóng băng, không rõ nằm đó từ lúc nào.

[Đỉnh Everest chứng kiến số người thiệt mạng kỷ lục trong năm 2019]

Saikaly chia sẻ: “Chúng ta đều đến đây, theo đuổi giấc mơ của mình nhưng ở dưới chân là một cái xác không hồn. Đây có phải hiện thực của Everest không? Trái tim tôi nghĩ về gia đình của nạn nhân này chứ, nhưng lúc đó tôi đủ tỉnh táo để biết mình cần bước tiếp. Bạn biết đấy, ta đang ở độ cao trên 9000m so với mặt nước biển, chẳng có cách nào khác ngoài phải bước tiếp thôi.”

Bức ảnh này đã khiến dư luận chỉ trích việc có quá nhiều người đổ lên chinh phục đỉnh Everest mà không lường trước hậu quả. Một số quan điểm đồng cảm với khát khao chinh phục thử thách, nhưng nếu phải hy sinh tính mạng thì đó là một cái giá quá đắt.

Hầu hết các trường hợp bỏ mạng ở Everest năm nay có nguyên nhân xuất phát từ việc người leo núi bị kiệt sức. Sự việc càng trầm trọng hơn khi có quá đông người đi leo núi gây nên tình trạng tắc nghẽn, cản trở cả quá trình leo lên đỉnh lẫn hoạt động cứu hộ.

Everest lâu nay vẫn được xem là biểu tượng của khát khao chinh phục thử thách. Tuy nhiên, đây cũng được xem là "mồ chôn" người leo núi, với rất nhiều thi thể vẫn nằm lại khu vực gần đỉnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục