Burkina Faso điều tra vụ thảm sát khiến 170 người thiệt mạng

Giới chức Burkina Faso đã tiếp nhận trình báo về các vụ tấn công nhằm vào 3 ngôi làng Komsilga, Nodin và Soroe ở tỉnh Yatenga ngày 25/2, với ước tính số người bị hành quyết có thể lên đến 170 người.

Khói bốc lên sau một vụ tấn công tại Ouagadougou, Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau một vụ tấn công tại Ouagadougou, Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, giới chức Burkina Faso thông tin về vụ thảm sát khiến 170 người thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào 3 làng ở miền Bắc nước này khoảng 1 tuần trước.

Cụ thể, Công tố viên Aly Benjamin Coulibaly thuộc Văn phòng Công tố thị trấn Ouahigouya cho biết đã tiếp nhận trình báo về các vụ tấn công nhằm vào 3 ngôi làng Komsilga, Nodin và Soroe ở tỉnh Yatenga ngày 25/2, với ước tính số người bị hành quyết có thể lên đến 170 người.

Các vụ tấn công cũng khiến nhiều người khác bị thương và phá hoại cơ sở vật chất tại những ngôi làng kể trên.

Một số nhân chứng cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có hàng chục phụ nữ và trẻ em. Văn phòng Công tố thị trấn Ouahigouya đang đề nghị điều tra vụ việc.

Các nguồn tin an ninh địa phương cho biết những vụ tấn công này không liên quan các vụ việc nhằm vào đền thờ và nhà thờ cũng xảy ra ở miền Bắc Burkina Faso hồi tuần trước. Hiện giới chức chưa công bố số liệu thương vong chính thức của những vụ việc này.

Burkina Faso là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nằm ở vùng Sahel cũng là nơi bất ổn hiện vẫn chật vật đối phó với các nhánh nổi dậy Hồi giáo cực đoan có liên hệ với các tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tràn từ quốc gia láng giềng Mali sang từ năm 2015.

Xung đột bạo lực do các nhóm này gây ra đã khiến gần 20.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nước này cũng phải trải qua 2 cuộc đảo chính quân sự trong năm 2022 và hiện do chính quyền quân sự điều hành với ưu tiên là chống các nhóm nổi dậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục