Gian hàng bày bán các loại thủy hải sản nhộn nhịp người mua. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Tình hình cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh miền Trung và nghi vấn Formosa xả thải có độc tố đã khiến nhiều ngư dân phải tạm ngừng ra khơi, giới tiểu thương cũng chẳng biết bán cá cho ai, người dân các tỉnh có cá chết cũng quay lưng và lo ngại với nguồn thực phẩm từ biển này.

"Toàn hàng Nam Định"

Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng “ế ẩm” của các loại hải sản tại các tỉnh miền Trung, thì thị trường thủy hải sản tại Hà Nội vẫn nhộn nhịp người mua bán và giá cả các loại thủy hải sản vẫn duy trì mức giá ổn định.

Khảo sát thị trường ngày 26/4 của phóng viên báo điện tử VietnamPlus tại các chợ đầu mối như chợ Phùng Khoang, Ngã tư sở, Đại Từ, Hoàng Văn Thái, Kim Liên, Đồng Xa, Chợ Hôm... cho thấy, người tiêu dùng vẫn yên tâm lựa chọn các sản phẩm thủy, hải sản chế biến thực phẩm cho gia đình, giá cả cũng không có sự biến động so với trước.

Cụ thể, cá thu tươi có giá 250.000 đồng/kg, cá hồng tươi giá 150.000 đồng/kg, cá thu nướng 280.000 đồng/kg, cá bạc má loại vừa 15.000 đồng/con, cá chim 150.000 đồng/kg, bạch tuộc có giá dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg, cua biển có giá dao động từ 350.000-400.000 đồng/kg, tôm càng xanh 400.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Hạnh, chủ hàng chuyên bán thủy hải sản tại chợ Hoàng Văn Thái cho hay, từ đầu tháng đến nay hàng nhà chị lúc nào cũng nhộn nhịp khách mua.

Chị Hạnh cho biết, hàng nhà chị lúc nào cũng đảm bảo về chất lượng và độ tươi ngon nên khách mua rất yên tâm. Còn về thông tin cá chết ở biển miền Trung những ngày qua thì không có ảnh hưởng gì ngoài này cả vì hàng nhà chị chủ yếu nhập từ Nam Định.

“Ngày nào tôi cũng ngồi bán ở đây, hầu như khách đều biết về nguồn hàng nên chả ai lo ngại về chất lượng cả,” chị Hạnh cười tươi chia sẻ.

Khách hàng mua bạch tuộc đông lạnh tại chợ Hoàng Văn Thái. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Tay cầm túi cá thu vừa mua xong, chị Thu Loan (Định Công, Hoàng Mai) cho biết, nhà chị vẫn hay mua cá biển để ăn vì trẻ  con nhà chị rất thích ăn món này.

Khi hỏi chị có lo ngại gì khi mua cá dịp này không, chị Thu Loan khoát tay cười nói: “Cá chết tận ở các tỉnh miền Trung cơ mà, mình cứ mua hàng địa chỉ tin cậy biết được nguồn gốc rõ ràng thì không có gì phải lo sợ cả.”

Nhiều tiểu thương cũng cho biết, cá phân phối ở khu vực Hà Nội chủ yếu là cá nhập từ các vùng lân cận như Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình… nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm để sử dụng làm thực phẩm.

Nguy hiểm nếu làm mắm từ cá chết

Liên quan đến những lo ngại của một số người tiêu dùng cho rằng nhiều người vì hám lợi hoặc tiếc của thì liệu cá chết có được vận chuyển ra phân phối các địa phương khác.

Trao đổi với báo chí ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho hay, Thanh tra Bộ cũng đã nhận được một số cuộc gọi qua đường dây nóng phản ánh về tình trạng cá chết, do đó đề nghị nhà nước cũng như các bộ chuyên ngành sớm có ý kiến kết luận về nguyên nhân cá chết để có biện pháp xử lý và khắc phục.

“Nếu người dân không bán được cá mà sử dụng cá đó để làm mắm hay chế biến tiêu thụ thì rất là nguy hiểm,” ông Dũng nói.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có văn bản chỉ đạo ngay sau khi các tỉnh công bố có cá chết bất thường và yêu cầu các địa phương thực hiện thu gom, chôn lấp, tiêu hủy, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm cá chết để làm thực phẩm hoặc bán ra thị trường.

Trước luồng ý kiến của nhiều người dân cho rằng hiện nay, không nên ăn cá biển, do sợ cá bị nhiễm độc nghi có liên quan đến hệ thống xả thải của Công ty Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), ông Dũng cũng chỉ rõ, đối với các vùng đã khoanh vào rồi thì người dân cũng phải hạn chế và cố gắng tìm nguồn cá có nguồn gốc rõ ràng, an toàn để sử dụng.

“Còn việc người tiêu dùng cho rằng không nên dùng cá biển ở thời điểm này thì không đúng, bởi cá biển là một trong những loại cá an toàn vì không phải như các loại cá nuôi nhiều người lo ngại về nguồn thức ăn của cá… và là nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn của chúng ta,” ông Dũng nhấn mạnh./.