Ngày 6/9, phóng viên TTXVN tại Thái Lan cho biết trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) và các hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 3-10/9 tại Bangkok, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam lần thứ 11 (CLMV EMM 11).

Tham dự Hội nghị CLMV EMM 11 tại Bangkok có Quốc vụ khanh Bộ thương mại Vương quốc Campuchia Sok Sopheak, Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena, Bộ trưởng Đầu tư và Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Myanmar Thaung Tun, đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Về phía Việt Nam có đại diện của Bộ Ngoại giao, đại diện Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Văn phòng Bộ Công Thương và Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 11 đã tập trung thảo luận các nội dung gồm tình hình hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước CLMV, tiến độ thực hiện Chương trình Hành động CLMV giai đoạn 2017-2018 và giai đoạn 2019-2020, và Khuôn khổ phát triển CLMV.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của cơ chế hợp tác CLMV trong việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước CLMV, kết nối sự tham gia của các nước trong các chuỗi giá trị khu vực, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước còn lại của ASEAN.

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV đã trở thành diễn đàn chung để các Bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại cụ thể hóa chỉ đạo lãnh đạo cấp cao CLMV, đề ra các định hướng để liên kết các nền kinh tế CLMV, trong bối cảnh 4 nước có những lợi thế và lợi ích chung, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm, du lịch.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các nước CLMV tiếp tục phối hợp các nỗ lực và nguồn lực để tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, thương mại, logistic giữa các nước, tích cực phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, tiếp tục hợp tác tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải, tăng cường phối hợp và tham vấn nội khối giữa các nước CLMV nhằm tạo ra tiếng nói chung, bảo vệ lợi ích của các nước CLMV trong các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng Mekong.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51]

Bộ trưởng cũng cám ơn sự hỗ trợ tích cực của Ban Thư ký ASEAN và đề nghị Ban Thư ký ASEAN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ điều phối các hoạt động hợp tác CLMV, kết nối các chương trình, dự án của CLMV với các đối tác phát triển, các nước đối thoại của ASEAN có quan tâm và có thể hỗ trợ về nguồn lực cho CLMV.

Tại hội nghị, Bộ trưởng các nước CLMV hoan nghênh kết quả thực hiện các hoạt động trong Chương trình Hành động CLMV giai đoạn 2017-2018 và giai đoạn 2019-2020.

Cụ thể, trong Chương trình Hành động CLMV giai đoạn 2017-2018, các bộ trưởng đều nhận định việc hợp tác triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm được thực hiện thường niên đã có tác động tích cực đến tăng trưởng trao đổi thương mại giữa các nước CLMV và góp phần kết nối doanh nghiệp các nước.

Hoạt động này cần được duy trì và có cơ chế khuyến khích hơn nữa đối với doanh nghiệp các nước như cung cấp thêm các gian hàng miễn phí.

Bên cạnh đó, cần tổ chức các diễn đàn xúc tiến, giới thiệu các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại các nước CLMV.

Đối với lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, các nước đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã cấp học bổng hàng năm cho sinh viên CLM, ghi nhận tích cực hiệu quả chương trình thực tập tại Ban Thư ký ASEAN trong việc nâng cao năng lực, kỹ năng cho các cán bộ chính phủ các nước CLMV.

Các nước cũng đề nghị phía Ban Thư ký ASEAN tiếp tục hỗ trợ, tìm kiếm các đối tác phát triển tài trợ để có thêm nhiều cán bộ chính phủ các nước CLMV được tham gia chương trình này.

Ngoài những hoạt động hợp tác thường niên như tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại và cung cấp học bổng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Chương trình Hành động CLMV năm 2019-2020 còn bổ sung thêm các hoạt động hỗ trợ các nước CLMV thực hiện các cam kết khu vực, các dự án hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) cũng như cập nhật về tiến trình xây dựng Khuôn khổ Phát triển CLMV.

Các bộ trưởng đánh giá cao cấp kỹ thuật các nước CLMV đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN và đơn vị tư vấn hoàn thành việc xây dựng Khuôn khổ phát triển CLMV và cùng nhất trí sẽ báo cáo khuôn khổ phát triển này lên lãnh đạo cấp cao phê duyệt trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế các nước cùng khẳng định sẽ dành sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để thực hiện thành công các Chương trình Hành động CLMV cũng như triển khai Khuôn khổ Phát triển CLMV một cách hiệu quả trong các năm tiếp theo.

Các bộ trưởng cũng đã cảm ơn và đề nghị Ban Thư ký ASEAN tiếp tục hỗ trợ các nước CLMV trong việc tìm kiếm, kêu gọi các đối tác phát triển tham gia hỗ trợ cơ chế hợp tác CLMV và xây dựng kế hoạch triển khai Khuôn khổ Phát triển CLMV sau khi được các nhà lãnh đạo cấp cao thông qua./.

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)