Cac hang hang khong tai My huy hon 2.600 chuyen bay ngay dau Nam moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc di chuyển bằng đường hàng không tiếp tục bị gián đoạn nghiêm trọng tại Mỹ trong ngày đầu Năm mới với tình hình thời tiết bất lợi tại nhiều khu vực ở nước này cộng thêm tác động của số ca mắc mới COVID-19 tăng chóng mặt do sự lây lan mạnh của biến thể Omicron.

Theo trang web của công ty FlightAware chuyên cung cấp dữ liệu theo dõi chuyến bay theo thời gian thực, tính đến khoảng 16h30 chiều ngày 1/1 (theo giờ địa phương), các hãng hàng không tại Mỹ đã hủy 2.604 chuyến bay, chiếm hơn 50% trong tổng số 4.529 chuyến bị hủy trên toàn cầu.

Ngoài ra, tính trong cả ngày 1/1, có tất cả 3.447 chuyến nội địa đã phải lùi lịch bay, chiếm gần 50% trong tổng số 7.602 chuyến phải điều chỉnh giờ khởi hành trên toàn thế giới.

[Mỹ: Tình trạng hủy chuyến bay tiếp tục diễn ra trong ngày Giáng sinh]

FlightAware cho biết Southwest Airline là hãng hàng không chịu tác động nặng nề nhất khi phải hủy tới 13% trong tổng số chuyến bay đã lên lịch trình.

Tại Mỹ, các sân bay ở thành phố Chicago đặc biệt chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do điều kiện thời tiết xấu khi cơ quan thời tiết dự báo bão tuyết hoành hành tại khu vực này kể từ chiều 1/1.

Ngành vận tải hàng không toàn cầu vẫn đang điêu đứng trước các tác động do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh gây ra.

Nhiều phi công, nhân viên phi hành đoàn và các nhân viên mặt đất đang phải nghỉ làm do mắc COVID-19 hoặc đang trong diện cách ly sau khi tiếp xúc với các ca mắc COVID-19. Trước đó, chỉ riêng trong ba ngày nghỉ lễ Giáng sinh (từ ngày 24-26/12), các hãng hàng không trên toàn thế giới đã phải hủy tới 7.500 chuyến bay./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)