Các ngân hàng của phố Wall sẵn sàng chi lương "khủng" cho các kỹ sư AI

Cuộc đua khai thác AI trên khắp nước Mỹ đã khiến nhân tài AI trở nên “đắt giá,” điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải chi thêm tiền để cạnh tranh giành giật những nhân tài giỏi nhất.

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch JPMorgan, ông Jamie Dimon. (Nguồn: CNBC)
Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch JPMorgan, ông Jamie Dimon. (Nguồn: CNBC)

Các ngân hàng lớn trên phố Wall đang đổ nguồn lực lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI), đây là thông tin tuyệt vời cho các kỹ sư máy học và nhân tài công nghệ khác.

Trong một lá thư gần đây gửi tới các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ về tài sản, ông Jamie Dimon đã so sánh khả năng ảnh hưởng của AI tạo sinh với điện, máy in, động cơ hơi nước, máy tính và Internet.

Ông Dimon cho biết ngân hàng này sẵn sàng cho cuộc cách mạng AI với hơn 2.000 chuyên gia máy học.

Những chuyên gia này đang giải quyết nhiều bài toán ứng dụng AI trong các lĩnh vực như tiếp thị (marketing), phòng chống gian lận và quản lý rủi ro.

Ngoài ra, họ còn nghiên cứu cách thức sử dụng công nghệ này cho dịch vụ khách hàng, vận hành và kỹ thuật phần mềm.

Theo ông Dimon, trong tương lại, AI tạo sinh sẽ giúp ngân hàng tái thiết kế hoàn toàn công việc kinh doanh và có khả năng một số việc làm sẽ được cắt giảm, nhưng đồng thời một số việc làm mới cùng được tạo ra.

Ông Dimon kỳ vọng AI sẽ giúp "cải thiện hầu hết mọi công việc" tại tập đoàn tài chính này.

JPMorgan không phải là ngân hàng duy nhất đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ tương lai này, với việc tuyển dụng hàng loạt chuyên gia về AI, trong đó có kỹ sư máy học và các nhà khoa học dữ liệu.

Giám đốc điều hành mảng công nghệ hàng đầu của Citi Group gần đây đã vạch ra lộ trình AI của ngân hàng, cho thấy tác động của nó đến mọi lĩnh vực, từ kỹ thuật đến vận hành và quản lý tài sản.

Trong khi đó, Ngân hàng Deutsche Bank cũng đang tích cực tuyển dụng nhân sự AI với mục tiêu tăng số lượng nhân viên AI lên ít nhất 600 người.

AI cũng được dự đoán sẽ thay thế nhiều công việc nhàm chán hiện do một số nhân viên ngân hàng đảm nhận, chẳng hạn như chỉnh sửa hồ sơ chào hàng và chèn logo vào các slide PowerPoint. Điều này sẽ khiến lĩnh vực vốn đã cạnh tranh khốc liệt này càng trở nên khó khăn hơn để gia nhập.

Cuộc đua khai thác AI trên khắp nước Mỹ đã khiến nhân tài có kỹ năng AI trở nên “đắt giá.” Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải chi thêm tiền để cạnh tranh giành giật những nhân tài giỏi nhất.

Tờ Business Insider trước đây đã đưa tin rằng một số công ty đầu tư đang cung cấp các gói lương trị giá lên tới 2 triệu USD cho các giám đốc điều hành AI để triển khai công nghệ này tại các công ty thuộc danh mục đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục