Cac quan chuc dam phan hat nhan Han Quoc se toi Singapore hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài Khách sạn Shangri-La ở Singapore. (Nguồn: EPA/TTXVN)


Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/6 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày cho biết, chính phủ nước này đang lên phương án cử một nhóm gồm 10 quan chức phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên tới dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm, chính phủ Hàn Quốc đang xem xét phương án cử nhóm 10 quan chức tới Singapore vào ngày 10/6 tới.

Nhóm quan chức này gồm 5-6 người thuộc Văn phòng thông tin và bộ phận phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Cơ quan phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên do Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon lãnh đạo, chịu trách nhiệm xây dựng chính sách và đàm phán với các quốc gia liên quan về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Các quan chức trên có trách nhiệm nắm bắt chi tiết diễn biến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, với trọng tâm là phương hướng thảo luận về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tiến hành các cuộc tiếp xúc với cả phía Mỹ và Triều Tiên trong quá trình này.

[Mỹ: Đảng Dân chủ đặt điều kiện trong đàm phán với Triều Tiên]

Cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ hy vọng vào thành công của sự kiện lịch sử này.

Theo hãng tin Yonhap, trong một tuyên bố ngắn gọn sau thông báo của Nhà Trắng về việc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ ngày 12/6 tới tại Singapore, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: "Chính phủ chúng tôi hy vọng vào sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên."

Tuyên bố nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục tìm cách chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên và điều này sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Tuyên bố nêu rõ: "Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ sẽ theo đuổi một số vấn đề bổ sung, như một tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh trong khuôn khổ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế sau khi theo sát những tiến triển của trong cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều."

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình. Do đó, về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Cho đến nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn luôn hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ mang đến một thỏa thuận hạt nhân, theo đó Triều Tiên sẽ từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình, và cũng giúp giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên thông qua một tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

(Vietnam+)