Ngày 22/5, 8 trường đại học của Australia đã đề xuất một "hành lang an toàn" cho phép các sinh viên quốc tế có thể trở lại nước này để tiếp tục việc học tập.

Theo kế hoạch do "Nhóm 8" - liên minh các trường đại học về các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu thế giới - đệ trình lên chính quyền liên bang và các bang của Australia, sinh viên từ một số quốc gia sẽ có thể trở lại Australia nếu tuân thủ nghiêm các biện pháp kiểm tra y tế và các quy định cách ly.

Các quốc gia có đủ tiêu chuẩn ở đây là những nước đã kiềm chế được tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuống mức thấp, đồng thời có tỷ lệ xét nghiệm cao và có khả năng ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Cũng theo kế hoạch nói trên, ngay khi trở lại Australia, các sinh viên quốc tế sẽ phải trải qua quy trình kiểm tra y tế nghiêm ngặt và được đưa tới khu cách ly. Những sinh viên này có thể sẽ phải tự chi trả các chi phí trong thời gian cách ly.

[Ba sinh viên Việt Nam tại Đại học ở Petersburg mắc COVID-19]

"Nhóm 8" cho biết nếu các sinh viên quốc tế có nguyện vọng trở lại Australia để tiếp tục hoặc bắt đầu học kỳ 3, các trường đại học có thể tiếp nhận và cam kết sẽ triển khai quy trình trở lại an toàn, thuận tiện nhất cho các sinh viên này với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Hiện có khoảng hơn 100.000 sinh viên các nước đang theo học tại các trường đại học của Australia không thể nhập cảnh trở lại quốc gia châu Đại Dương do các biện pháp hạn chế đi lại của nước này nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Hồi tháng Tư vừa qua, các trường đại học của Australia tiết lộ có thể thất thu đến 4,6 tỷ AUD (tương đương 3,02 tỷ USD) do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo chuyên gia giáo dục đại học Andrew Norton thuộc Đại học Quốc gia Australia - một thành viên "Nhóm 8," 27% chi tiêu của trường này đến từ nguồn thu học phí của các sinh viên quốc tế./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)