Cac truong hop tiep xuc o Dong Nai va Binh Phuoc deu am tinh lan 1 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Sáng 1/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, cho biết kết quả xét nghiệm đối với tài xế và 5 hành khách đi cùng xe với bệnh nhân COVID-19 ở huyện Phú Giáo (Bình Dương) cho kết quả âm tính lần 1.

Trước đó, chiều 31/1, Bộ Y tế thông báo ca bệnh 1801 thường trú tại xã An Bình, huyện Phú Giáo (Bình Dương). Đây là bệnh nhân có liên quan đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Sau khi truy vết lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1801, tỉnh Bình Phước xác định có 6 người gồm tài xế và 5 hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân trên và cư trú tại Bình Phước.

Cụ thể, có 2 người trú tại thành phố Đồng Xoài, 3 người tại huyện Đồng Phú và 1 người trú tại thị xã Phước Long được xác định là F1. Ngoài ra, có 6 trường hợp F2 cũng đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước lấy mẫu xét nghiệm.

Đến sáng nay (1/2) tất cả những trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân 1801 cư trú tại tỉnh Bình Phước đã cho kết quả âm tính lần 1.

[Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội]

Hiện, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đang tiếp tục truy vết những trường hợp F2, F3 đối với ca bệnh trên để xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, cho biết ngoài những trường hợp trên, trên địa bàn tỉnh còn có 106 người trở về từ vùng dịch Quảng Ninh và Hải Dương. Qua xét nghiệm đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cùng ngày, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay toàn bộ 70 trường hợp về từ vùng có dịch COVID-19 và F1 của các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ khi xuất hiện các ổ dịch mới tại tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương truy vết, tổ chức cách ly tập trung 46 người đến từ các vùng dịch trong nước; 27 trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 và 4 trường hợp đi cùng chuyến bay số hiệu VN 214 từ Hà Nội tới Thành phố Hồ Chí Minh có người nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng đang thực hiện cách ly tập trung 385 công dân từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Lê Quang Trung cho biết, sau khi thực hiện cách ly các trường hợp trên, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, các F2 của những trường hợp này đã được giải tỏa.

Tuy nhiên, hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, do đó người dân cần nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương kêu gọi những người dân từng đi đến thành phố Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1 và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) từ 5/1 đến nay chủ động đến trạm y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị tổ chức tiếp nhận thông tin, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để; khẩn trương truy vết, điều tra, xử lý các ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19.

Mới đây, trước diễn biến phức tạp của dich bệnh COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản về việc dừng các chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức ngày 3/2./.

Sỹ Tuyên-Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)