Cac ung cu vien tong thong Tho Nhi Ky no luc van dong vao phut chot hinh anh 1Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vận động tranh cử tại Yalova, ngày 14/6 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 23/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Muharrem Ince đã thực hiện những nỗ lực vận động cuối cùng trước khi bầu cử chính thức diễn ra 24/6.

Tổng thống Erdogan đã nắm giữ chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 15 năm qua, ban đầu là cương vị thủ tướng trước khi trở thành tổng thống từ năm 2014.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ, ông khẳng định hệ thống mới cho phép gia tăng quyền lực cho tổng thống sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ đạt được những điều "không thể tưởng tượng."

Vị chính trị gia 64 tuổi cũng cam kết sẽ thúc đẩy thêm nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn vốn đã trở thành biểu tượng trong thời gian ông cầm quyền và giúp ông trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giảm số bộ nếu giành chiến thắng trong bầu cử]

Tuy nhiên, trong bối cảnh những thách thức kinh tế ngày càng chồng chất, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền cũng phải đối mặt với thử thách không hề nhỏ từ phe đối lập.

Trong khi đó, ông Ince, từng là giáo viên và là ứng viên tranh cử tổng thống của đảng đối lập chính Nhân dân Cộng hòa (CHP), trong thời gian quan đã chứng minh khả năng thu hút sự chú ý của cử tri, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Cảnh sát cho biết ít nhất 1 triệu người đã kéo tới quận Maltepe của Istanbul trong ngày 23/6 để nghe ông Ince thuyết trình.

Luận điểm vận động bầu cử của ông Ince cũng xoáy sâu vào những điểm yếu của chính quyền hiện tại do Tổng thống Erdogan đứng đầu để lôi kéo sự ủng hộ từ người dân.

Ông Ince đã tổ chức 107 buổi gặp mặt, míttinh trên toàn Thổ Nhĩ Kỹ trong vòng 51 ngày qua sau khi ông công bố tranh cử.

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi vốn do ông Erdogan ủng hộ và thông qua hồi năm ngoái sau một cuộc trưng cầu ý dân./.

(TTXVN/Vietnam+)