Campuchia canh bao xem xet lai ke hoach hoa binh voi Myanmar hinh anh 1Binh sỹ gác tại một điểm kiểm soát ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 3/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ buộc phải xem xét lại kế hoạch hòa bình, đã được nhất trí với Myanmar, nếu giới lãnh đạo quân sự nước này tiến hành thêm các vụ hành quyết tù nhân.

Khối 10 thành viên đã thúc đẩy Myanmar tuân thủ một kế hoạch hòa bình 5 điểm, đạt đồng thuận vào năm ngoái, và đã lên án vụ hành quyết 4 nhà hoạt động dân chủ gần đây của quân đội.

[Campuchia tổ chức Hội nghị AMM-55 và các cuộc họp liên quan]

Campuchia hiện là chủ tịch luân phiên của ASEAN và ông Hun Sen đang có bài phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh.

AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan gồm Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Hội nghị giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện của Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR), Hội nghị AMM lần thứ 55, Hội nghị PMC+1, Hội nghị ASEAN+3 (APT) lần thứ 23, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 và Diễn đàn khu vực (ARF) lần thứ 29./.

(Vietnam+)