Campuchia khẳng định quyền sở hữu đối với số dầu trên tàu bị truy nã

Campuchia khẳng định quyền sở hữu đối với số dầu trên tàu MT Strovolos

Tàu MT Strovolos đã rời khỏi vùng biển Campuchia một cách bất hợp pháp và tìm cách trốn tránh sự phát hiện của các bên hữu quan, sau đó đi vào vùng biển Indonesia và bị Hải quân Indonesia bắt giữ.
Campuchia khẳng định quyền sở hữu đối với số dầu trên tàu MT Strovolos ảnh 1Binh sỹ Indonesia bắt giữ các thủy thủ trên tàu MT Strolovos. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 3/9, Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia đã ra thông cáo về vụ việc liên quan tới tàu chở dầu MT Strovolos, trong đó khẳng định số dầu thô chở trên tàu này hoàn toàn thuộc sở hữu của Vương quốc Campuchia.

Tàu MT Strovolos đã bị Hải quân Indonesia bắt giữ ngày 27/7 ở ngoài khơi đảo Sumatra, vài ngày sau khi Phnom Penh phát lệnh truy nã đỏ của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) với cáo buộc tàu này đã đánh cắp gần 300.000 thùng dầu thô trong kho dự trữ dầu của Campuchia.

Tàu chở dầu MT Strovolos treo cờ Bahamas có hợp đồng với công ty dầu khí KrisEnergy của Singapore để làm dịch vụ chuyên chở trong dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Lô A của Campuchia và được sự cho phép của Chính phủ Hoàng gia Campuchia mà đại diện là Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia.

Thông cáo nêu rõ tàu MT Strovolos đã rời khỏi vùng biển Campuchia một cách bất hợp pháp và tìm cách trốn tránh sự phát hiện của các bên hữu quan, sau đó đi vào vùng biển Indonesia và bị cơ quan chức năng bản địa bắt giữ.

[Indonesia bắt giữ tàu chở hàng bị truy nã vì ăn cắp dầu mỏ]

Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia cho biết tàu này đã vi phạm luật pháp Campuchia và Indonesia, và hiện đang trong quá trình bị điều tra pháp lý.

Trước đó, vào ngày 24/8, Hải quân Indonesia cho biết tàu trên đi từ Thái Lan đến đảo Batam của Indonesia, đã tắt hệ thống định vị và neo đậu bất hợp pháp gần vùng biển của nước này.

Sau khi bắt giữ, Hải quân Indonesia đã tiến hành thẩm vấn các thủy thủ, gồm 13 người Ấn Độ, 3 người Bangladesh và hai người Myanmar, tại căn cứ quân sự gần Singapore, trong đó thuyền trưởng người Bangladesh có thể phải đối mặt 1 năm tù giam và mức phạt 14.000 USD nếu bị kết án vi phạm quy định về hàng hải.

Tổng phụ trách về dầu mỏ của Bộ Năng lượng và Mỏ Campuchia, ông Cheap Suor cho biết nước này và Indonesia đang phối hợp trong kế hoạch đưa số dầu nói trên trở lại Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục