Can Tho: Thanh lap 34 diem ban hang theo mo hinh Người mua và người bán giữ khoảng cách, không tiếp xúc trực tiếp để phòng, chống dịch. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu cho người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ , Sở Công Thương phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và cộng đồng doanh nghiệp đã thành lập 34 điểm bán hàng theo mô hình "mang chợ ra phố" tại tất cả các quận, huyện.

Theo đó, quận Ninh Kiều có 3 điểm tại các phường An Khánh, Xuân Khánh và Cái Khế; quận Cái Răng có 3 điểm tại các phường Hưng Thạnh và Tân Phú; quận Bình Thủy có 4 điểm tại các phường Bình Thủy, An Thới, Bùi Hữu Nghĩa và Trà Nóc.

Ngoài ra, quận Ô Môn có 13 điểm; trong đó, phường Thới Long có 4 điểm, phường Châu Văn Liêm có 3 điểm, phường Thới Hòa và phường Phước Thới, mỗi phường có 2 điểm và các phường Thới An và Trường Lạc đều có 1 điểm. Huyện Cờ Đỏ có 5 điểm, huyện Vĩnh Thạnh có 3 điểm. Các quận, huyện còn lại như quận Thốt Nốt, các huyện Thới Lai và Phong Điền đều có 1 điểm đặt ở vị trí trung tâm.

Qua khảo sát hoạt động tại các điểm bán hàng theo mô hình "mang chợ ra phố" cho thấy hầu hết các điểm bán hàng đều thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như cả người bán và người mua đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, các quầy bán được trang bị nước rửa tay diệt khuẩn...

[Tổ công tác Bộ Công Thương kiểm tra cung ứng hàng hóa chợ truyền thống]

Đặc biệt, một số điểm bán hàng giăng dây giữ khoảng cách giữa người bán và người mua, người mua xếp hàng trật tự với sự giám sát của lực lượng công an, dân phòng địa phương. Các quầy bán hàng được sắp xếp cách xa nhau từ 5-10m và người mua có chỗ đỗ xe nên không xảy ra tình trạng tập trung đông người.

Các loại hàng hóa được bày bán chủ yếu là lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như thịt gia súc, gia cầm, thủy sản các loại, trứng gia cầm, rau, củ, quả các loại, gạo và các loại thực phẩm chế biến sẵn... được niêm yết giá đầy đủ và bán đúng giá niêm yết. Nhiều mặt hàng nằm trong nhóm bình ổn giá được các tiểu thương, doanh nghiệp bán bằng giá hoặc thấp hơn giá trong hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích như thịt lợn, thịt gà, thủy sản các loại...

Mặc dù hàng hóa chưa đầy đủ, phong phú và giá một số mặt hàng còn cao hơn ở các chợ truyền thống khi chưa xảy ra giãn cách, nhưng những điểm bán hàng này đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, đảm bảo cơ bản các quy định phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, giúp giảm mật độ, số lượng người tập trung tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Theo Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nhìn chung giá cả ổn định, riêng các loại rau, củ, quả, trứng gia cầm tăng từ 5-10%, thịt lợn, thủy hải sản giảm từ 3-5% so với trước khi giãn cách xã hội.

Nhờ các điểm bán hàng theo mô hình "mang chợ ra phố" và các điểm bán hàng bình ổn giá tại các địa phương nên sức mua đã giảm từ 10-15% tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích so với những ngày trước đó./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)