Canada ho tro Australia dieu tra tin tac tan cong mang Quoc hoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Telegraph)

Ngày 21/2, Cơ quan phản gián điện tử Canada cho biết họ sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng của Australia trong nỗ lực xác định mức độ cuộc tấn công nhằm vào mạng máy tính của Quốc hội và các đảng chính trị lớn tại Australia hồi đầu tháng Hai.

Phát ngôn viên của Cơ quan An ninh thông tin Canada (CSE) Ryan Foreman cho hay cơ quan này đã được “cảnh báo về một sự cố an ninh mạng nhằm vào Quốc hội và một số đảng chính trị lớn của Australia. Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác Australia, bao gồm cả tiếp tục nỗ lực tìm hiểu toàn bộ phạm vi của cuộc tấn công."

[Australia: Một "nhân tố nhà nước tinh vi" tấn công các chính đảng]

Qua phân tích, các chuyên gia an ninh cho biết tin tặc đã sử dụng một phần mềm tấn công mới, gây khó khăn cho việc điều tra và khắc phục sự cố nói trên.

Australia dự kiến tổ chức cuộc bầu cử liên bang vào tháng Năm tới, trước 5 tháng so với kế hoạch bầu cử của Canada. Cả 2 nước đều là thành viên của Mạng lưới tình báo Five Eyes, cùng với Anh, New Zealand và Mỹ.

Nhà chức trách đã cảnh báo các quốc gia thành viên Five Eyes sẽ trở thành mục tiêu đặc biệt quan trọng liên quan tới lợi ích nước ngoài.

CSE từng cảnh báo rằng tin tặc đã thất bại trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử của Canada năm 2015 và có thể sẽ cố gắng thử lại trong năm nay.

Trong tháng Một, Canada đã lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm chống tin giả và can thiệp vào cuộc bầu cử./.

(Vietnam+)