Canada và Anh ký thỏa thuận thương mại tạm thời hậu Brexit

Canada và Vương quốc Anh vừa ký một thỏa thuận thương mại tạm thời, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU).
Canada và Anh ký thỏa thuận thương mại tạm thời hậu Brexit ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: British Council)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada và Vương quốc Anh vừa ký một thỏa thuận thương mại tạm thời, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Anh Boris Johnson đã công bố thỏa thuận này trong một cuộc họp trực tuyến ngày 21/11.

Theo Thủ tướng Trudeau, thỏa thuận này đảm bảo để các doanh nghiệp Canada và Anh tiếp tục hoạt động tốt cùng nhau. Trong khi đó, Thủ tướng Johnson cho rằng "đây là một thỏa thuận tuyệt vời đối với Anh nhằm đảm bảo hoạt động thương mại xuyên Đại Tây Dương với một trong những đồng minh thân cận nhất của Anh.”

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào tháng 1/2020 nhưng nước này vẫn ở trong thị trường chung của khối trong giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về một thỏa thuận thương mại toàn diện đang đình trệ, trong khi Anh đang thúc đẩy các thỏa thuận với các nước khác khi nước này bắt đầu cuộc sống bên ngoài EU.

Thỏa thuận giữa Canada và Vương quốc Anh về cơ bản gia hạn các điều khoản trong Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện Canada-EU (CETA) mà Anh sẽ không còn là thành viên từ ngày 1/1/2021.

Hai nước dự kiến sang năm 2021 sẽ bắt đầu đàm phán về một hiệp định chi tiết hơn mà các quan chức Anh cho biết có thể liên quan đến các lĩnh vực như thương mại kỹ thuật số, môi trường và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

[Đàm phán Brexit tạm hoãn do có thành viên mắc COVID-19]

Theo Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), thỏa thuận tạm thời sẽ tạo điều kiện tiếp tục tiếp cận các lợi ích của CETA trên cơ sở song phương, bao gồm việc loại bỏ thuế quan đối với 98% sản phẩm của Canada xuất khẩu sang Vương quốc Anh. Điều này sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp Canada thông qua duy trì khả năng tiếp cận ưu đãi vào thị trường Vương quốc Anh ngay cả khi quốc gia này rời khỏi EU.

Cộng đồng doanh nghiệp ở cả hai quốc gia đã hoan nghênh thỏa thuận trên. Quyền Tổng giám đốc của Liên hiệp Công nghiệp Anh, Josh Hardie cho rằng việc ký kết thỏa thuận này là một "dấu mốc thực sự," có thể đặt nền móng cho một thỏa thuận thương mại sâu sắc hơn, phù hợp với cả hai nền kinh tế.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách chính sách quốc tế tại Phòng Thương mại Canada, Mark Agnew đánh giá thỏa thuận là “một điểm sáng trong một năm ảm đạm và khó khăn đối với các nhà xuất khẩu, nhập khẩu và đầu tư của Canada.”

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại chi tiết hơn giữa Canada và Anh được dự báo sẽ không dễ dàng. Canada và EU đã mất 8 năm để đàm phán CETA - được coi là một trong những hiệp định thương mại sâu rộng nhất trên thế giới.

Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ năm của Canada sau Mỹ, Trung Quốc, Mexico và Nhật Bản, với giá trị trao đổi thương mại song phương đạt 29 tỷ CAD (trên 22 tỷ USD) trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục