Cang thang My-Iran: Australia can nhac dua cong dan tai Iraq ve nuoc hinh anh 1Một căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq trúng rocket phóng từ Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang, cùng các hoạt động quân sự trả đũa mới đây của quân đội Iran vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, hiện Chính phủ Australia đang cân nhắc việc rút toàn bộ lực lượng quân đội và các nhân viên ngoại giao còn lại của nước này tại Iraq về nước.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ Mỹ không kích sân bay quốc tế Baghdad khiến tướng Iran Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Ông khẳng định các kế hoạch của Australia tại khu vực sẽ bị ảnh hưởng nặng nề sau hành động của Mỹ.

Thủ tướng Morrison cũng cho biết quyết định đưa toàn bộ lực lượng quân đội và các nhân viên ngoại giao còn lại của nước này tại Iraq về nước sẽ được đưa ra sau cuộc họp nội các ngày 8/1.

[Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei: Mỹ nên rời khỏi khu vực]

Ông cũng đã xác nhận tất cả binh lính và nhân viên ngoại giao Australia tại đây hiện đều an toàn.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Australia, ông Anthony Albanese, khẳng định sự an toàn của công dân Australia là ưu tiên hàng đầu. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và hy vọng Australia không bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.

Quân đội Australia được cử đến Iraq với nhiệm vụ chủ yếu là huấn luyện quân đội sở tại, không có nhiệm vụ tham gia nếu có chiến tranh xảy ra trong khu vực.

Các cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran tại đây tiềm ẩn nguy cơ đối với các binh lính hải quân Australia đang làm nhiệm vụ bảo vệ các tuyến hảng hải ở Eo biển Hormuz.

Tháng 8/2019, Australia đã tuyên bố sẽ cử một tàu chiến, máy bay giám sát và nhân viên quốc phòng nước này tới khu vực Eo biển Hormuz.

Ngày 8/1, Văn phòng Thủ tướng Australia xác nhận kế hoạch này vẫn được thực hiện đúng tiến độ./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)