Căng thẳng tại Trung Đông: Phái đoàn Hamas đến đàm phán tại Ai Cập

Tình hình Trung Đông cho thấy dấu hiệu tích cực khi phái đoàn Hamas đến đàm phán tại Ai Cập, đồng thời Nga, Israel thảo luận về việc thả các con tin ở Gaza.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại trại tị nạn Bureij ở Dải Gaza, ngày 14/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại trại tị nạn Bureij ở Dải Gaza, ngày 14/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại ngày 27/1, một phái đoàn cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas đã đến thủ đô Cairo của Ai Cập để thảo luận về việc thực hiện 3 giai đoạn của lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Phái đoàn bao gồm quan chức cấp cao Mohammed Darwish và các thành viên chủ chốt khác trong hội đồng lãnh đạo và nhóm đàm phán của Hamas.
Dự kiến, các cuộc họp giữa giới chức Hamas và Ai Cập sẽ tập trung vào việc đảm bảo tiến độ thực hiện lệnh ngừng bắn cũng như giải quyết các khó khăn trong việc trao đổi con tin Israel và tù nhân Palestine.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Israel David Mencer cho biết 8 con tin trong số những người dự kiến được thả trong giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã thiệt mạng.

Quan chức này cho hay cơ quan hữu quan đã thông báo cho gia đình các con tin về tình trạng người thân của họ. Điều này đồng nghĩa trong số 26 con tin đang chờ được thả vào giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn, chỉ có 18 người còn sống.

Cũng trong ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Mikhail Bogdanov và Đại sứ Israel tại Nga Simona Halperin đã có cuộc gặp và thảo luận về việc thả các con tin bị giam giữ ở Dải Gaza, trong đó có các công dân Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc gặp diễn ra theo đề nghị của nhà ngoại giao Israel và hai bên đã thảo luận chi tiết về tình hình ở Trung Đông, trong đó tập trung vào cuộc xung đột giữa Hamas và Israel tại Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”