Canh bao tinh trang gia mao lanh dao tinh tren mang de lua dao hinh anh 1Văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng về vụ việc. (Nguồn: congan.com.vn)

Chiều 31/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 6245/UBND-VX3 về việc chỉ đạo xử lý thông tin giả mạo lãnh đạo tỉnh trên mạng thông tin điện tử để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ông Ngô Văn Ninh, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, cá nhân trong vào ngoài tỉnh nếu phát hiện hoặc nghi ngờ hành vi lừa đảo như trên cần kịp thời phản ánh đến cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận và xử lý.

Theo phản ánh của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, gần đây, một số đối tượng đã mạo danh lấy tên, năm sinh các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, tạo thư điện tử giả mạo.

Sau đó, các đối tượng này gửi thư giả mạo đến một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để lừa đảo, cụ thể là đề nghị chuyển tiền đến tài khoản cá nhân nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra thực hiện tốt quy định pháp luật về an ninh mạng; đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác với tình trạng kẻ xấu giả mạo thông tin của lãnh đạo tỉnh để lừa đảo, trục lợi, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức trên mạng thông tin điện tử (qua email, mạng xã hội, tin nhắn...) tại cơ quan, địa phương, đơn vị và quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có liên quan biết, cảnh giác, phòng ngừa.

[Cảnh báo tài khoản mạng giả mạo lãnh đạo ngân hàng cho vay tài chính]

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác nắm tình hình, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối tượng có hành vi mạo danh lãnh đạo tỉnh để lừa đảo, trục lợi, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; kịp thời ngăn chặn, vô hiệu hóa đường link, địa chỉ IP, tài khoản mạng xã hội... có dấu hiệu lừa đảo, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh kết quả xử lý.

Theo một cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, trong vụ việc này, đối tượng dùng email hoặc gmail, giả thư điện tử của lãnh đạo, gửi cho những người cũng là lãnh đạo cơ quan, đơn vị, hỏi vu vơ về tình hình dịch COVID-19 rồi nhờ chuyển khoản.

Bộ phận kỹ thuật cơ quan chức năng của tỉnh đang truy tìm, cơ bản đã tìm được số tài khoản và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Đây là vụ việc đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trước đây, vụ việc tương tự  đã xảy ra nhưng đối tượng chỉ lừa đảo người dân chứ chưa xảy ra trong khối cơ quan nhà nước.

Trước đó, ngày 16/2/2021, TTXVN đã đưa tin Công an tỉnh Lâm Đồng triệu tập 4 học sinh Trung học Phổ thông ở thành phố Bảo Lộc để làm rõ việc làm giả văn bản của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Các học sinh này đã lấy một văn bản chính thức để chỉnh sửa lại ngày tháng./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)