Canh sat tung den nha nghi can truoc khi trao giay phep so huu sung hinh anh 1Một cửa hàng bán súng ở ngoại ô Christchurch, New Zealand, ngày 18/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, cảnh sát New Zealand cho biết đã từng gặp nghi can Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi, bị buộc tội tiến hành vụ xả súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, cướp đi sinh mạng của 50 người và hàng chục người bị thương trước khi cho phép tên này sở hữu súng vào năm 2017.

Theo một người phát ngôn của lực lượng cảnh sát New Zealand, Tarrant đã nộp đơn xin sở hữu súng vào tháng 9/2017 và một nhóm cảnh sát đã đến kiểm tra và xác minh lý lịch tại nhà của đối tượng ở thành phố Dunedin một tháng sau đó.

Các cảnh sát đã tiến hành phỏng vấn Tarrant, kiểm tra an ninh khu vực xung quanh nhà của Tarrant, sau đó, xem xét các thông tin thu thập được và cấp giấy phép sở hữu súng cho đối tượng vào tháng 11/2017.

Vào thời điểm đó, Tarrant đã cung cấp tên của hai người New Zealand có mối quan hệ và cảnh sát cũng đã phỏng vấn cả hai người này. Theo cảnh sát New Zealand, những người này đều đáp ứng các quy định.

Nhà chức trách cho biết tháng 12/2017, Tarrant đã mua một số vũ khí hợp pháp, trong đó có hai khẩu súng trường bán tự động, hai khẩu súng ngắn, một khẩu nạp đạn kiểu đòn bẩy mà y đã dùng trong các vụ xả súng ngày 15/3. Cảnh sát đã bắt giữ Tarrant và đối tượng này đang bị buộc tội giết người.

[New Zealand cấm bán súng trường tấn công và bán tự động]

Cùng ngày, cảnh sát New Zealand cho biết chỉ trong 20 giờ đầu tiên sau khi chính quyền của Thủ tướng Jacinda Ardern ban hành lệnh cấm ngay lập tức việc bán tất cả các loại súng bán tự động và súng trường tấn công, đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự giác giao nộp những vũ khí không cần thiết, hàng trăm người đã liên lạc với cảnh sát để giao nộp súng.

Theo cảnh sát, gần 500 người trên khắp nước này đã gọi đến đường dây nóng mà cảnh sát đã thiết lập để giao nộp súng. Hơn 1.000 người cũng điền thông tin giao nộp súng trên website của cảnh sát.

New Zealand gần như là nước duy nhất, ngoại trừ Mỹ, có tới 96% số súng, đạn lưu hành không phải đăng ký. Cảnh sát New Zealand ước tính ít nhất 1,2 triệu khẩu súng đang lưu hành ở nước này trong khi dân số nước này chỉ hơn 4,5 triệu người./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)